Tìm hiểu về WordPress, ‘phần mềm’ giúp bạn quản lý nội dung cho website

Ngày 4 / Tiết 1 / Thời lượng 30 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Trong bài viết đầu tiên, chúng ta có nói về 3 thứ để tạo thành website, đó là:

  • Tên miền, địa chỉ cho website của chúng ta.
  • Hosting lưu trữ, nơi lưu ảnh, văn bản của website.
  • ‘Phần mềm’ cài trên hosting lưu trữ để việc quản lý nội dung, viết bài dễ dàng hơn.

‘Phần mềm’ đó có tên là WordPress. Việc cài đặt nó trên hosting rất dễ dàng, chỉ cần thông qua vài click (tương tự như cài phần mềm trên máy tính vậy), cái đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết trong bài viết khác. Bài viết này chỉ giới thiệu tổng quan về WordPress mà thôi.

Thuật ngữ chuyên môn cho WordPress là hệ quản trị nội dung, nó là phần mềm miễn phí.

WordPress (WP) không phải phần mềm duy nhất có khả năng quản trị nội dung, nhưng WP có rất nhiều ưu điểm khiến nó trở thành công cụ phổ biến nhất để tạo dựng website, vài cái trong số đó bao gồm:

  • Dễ dùng: WP được thiết kế cho người không chuyên sử dụng. Tính dễ dùng là ưu điểm lớn nhất của WP.
  • Nhiều công cụ hỗ trợ: Nó được hỗ trợ rất nhiều, có thể nói là nhiều nhất trong các phần mềm có chức năng tương tự, việc này dĩ nhiên càng giúp WP dễ dùng và phổ biến hơn.
  • Nhiều tài liệu hướng dẫn: Khi bạn gặp khó khăn gì, các tài liệu hướng dẫn rất phong phú, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Cộng đồng người dùng WP tại Việt Nam cũng rất lớn khiến cho các trở ngại trong quá trình phát triển web giảm xuống tối thiểu.

Mô hình của WordPress

Để dễ hiểu, bạn hãy tưởng tượng bạn muốn có một căn nhà, trong trường hợp bạn tự lo từ A đến Z thì bạn sẽ phải thuê kiến trúc sư thiết kế, thuê chủ thầu xây dựng, tìm mua nguyên vật liệu tốt, quản lý quá trình thi công để đảm bảo chất lượng, tiến độ.

WordPress đi theo chiều hướng khác, nó là mô hình dựng sẵn để bạn chọn lựa. Ở đó một căn nhà trống với nhiều kiểu thiết kế đã có sẵn, người ta cũng tạo trước rất nhiều kiểu bếp, giường, tủ, bàn, ghế, chậu, bồn vệ sinh, và tùy theo nhu cầu, bạn chọn cái thích hợp để lắp ghép vào căn nhà của mình. Điều đó giúp quá trình xây dựng diễn ra nhanh hơn, rẻ hơn.

Ví dụ khác có thể dễ hiểu hơn. Chẳng hạn, để có trang phục đi làm, hoặc đi học, bạn có hai cách:

  • Đến thợ may, và người thợ sẽ may đo cho bạn, khoảng một tuần sau bạn có trang phục đi làm.
  • Đến trung tâm mua sắm và lựa trang phục may sẵn phù hợp, có thể mất nửa buổi sáng, nhưng dù thế vẫn nhanh hơn rất nhiều đi đến thợ may, và bạn vẫn có trang phục ưng ý, cũng như chi phí thường rẻ hơn khá nhiều.

WordPress giống hàng may sẵn, ưu điểm là rất nhanh chóng, và nhiều công cụ miễn phí hỗ trợ (có cả công cụ trả phí, nhưng là tùy chọn, không bắt buộc phải dùng mới có được website).

WordPress thích hợp cho cả những bạn muốn phát triển các website đơn giản, lẫn phức tạp, hay thậm chí là cả những trang bán hàng đồ sộ, ở đây khả năng đáp ứng mềm dẻo, tùy theo nhu cầu người dùng cũng là thế mạnh rất lớn khác của WP.

Hai phiên bản WordPress

WordPress có 2 phiên bản. Một bản là dạng blog, giống như blogger (blogspot) của Google, dạng thứ hai là website chuyên nghiệp (dạng tự host, mà khóa học này chúng ta sẽ học cách làm). Chúng ta sẽ so sánh ưu nhược điểm của cả hai để bạn có cảm nhận rõ hơn.

Dạng blog miễn phíDạng website chuyên nghiệp / tự host
Chi phíKhông cần chi phí mua tên miền, hostingCần mua tên miền, hosting
Kỹ năng quản trịKhông yêu cầu tìm hiểu nhiềuCần kiến thức nền tảng để quản trị tốt website
Khả năng tùy chỉnh, thay đổi giao diện, chức năngThấp, chỉ có những lựa chọn hạn chếCao, gần như đáp ứng được tất cả các nhu cầu
Tốc độThường thấp hơnThường cao hơn
Thương hiệuThấp, vì không có tên miền riêng Cao, vì gắn với tên miền riêng
Quảng cáo của bên thứ 3Xuất hiện quảng cáo của bên khác trên website mà bạn không có quyền loại bỏ (họ làm vậy để bù chi phí hosting mà họ miễn phí cho bạn)Không có quảng cáo nào, vì hosting của riêng bạn

Rõ ràng mỗi cái có ưu nhược điểm riêng, nhưng nếu bạn muốn có một website hoàn chỉnh, có tính thương hiệu cao, khả năng tùy biến tốt, gia tăng khả năng cạnh tranh, dễ có người truy cập hơn, thì phiên bản WordPress dạng tự host nên là lựa chọn ưu tiên.

Dạng blog có thể là lựa chọn tốt trong trường hợp bạn chấp nhận được các hạn chế, và các bài viết đơn thuần chia sẻ giống như dạng nhật ký, không có áp lực về tăng trưởng lượng người đọc.

Trong khóa học này, chúng ta chỉ tập trung vào phiên bản WordPress tự host.

Lưu ý: WordPress vẫn miễn phí với dạng tự host, chi phí bỏ ra chỉ ở phần tên miền và hosting.

Bài tiếp >>> Tìm hiểu khái niệm trỏ tên miền về hosting