Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 1]

Nên duy trì ít nhất 5 buổi / tuần, và mỗi buổi 1 tiếng. Từng buổi được thiết kế thành vài tiết học nhỏ, với tổng thời gian trung bình khoảng 60 phút, tuy nhiên có thể bạn cần ít hoặc nhiều hơn đôi chút để học xong, điều đó không quan trọng, cái mấu chốt là bạn duy trì liên tục và quyết hoàn thành.

Bạn nào ham học, rảnh rỗi, có thể đẩy nhanh tốc độ lên 2 – 3 tiếng / ngày. Nó sẽ rút ngắn thời gian cả khóa này từ 20 tuần xuống chỉ khoảng 7 – 10 tuần.

Các bài học / thực hành được thiết kế tuần tự, bài trước bổ sung, hỗ trợ cho bài sau, do vậy để thuận lợi, bạn cũng nên học theo tiến trình, ít nhất trong 2 tháng đầu tiên.

Một số bài có video hỗ trợ, để xem video được nét nhất các bạn làm như sau:

  • Sau khi bật video, các bạn click vào biểu tượng bánh răng cưa, menu xổ ra, bạn click tiếp vào phần lựa chọn Chất lượng:
Lựa chọn chất lượng video
Lựa chọn chất lượng video
  • Bạn chuyển chất lượng thành HD (1080p):
Chuyển thành chất lượng HD
Chuyển thành chất lượng HD (1080p)
  • Cuối cùng bạn click vào ô vuông ở góc phải bên dưới để xem Toàn màn hình:
Xem video toàn màn hình
Xem video Toàn màn hình

Video hỗ trợ học tốt, nhưng bạn vẫn nên đọc bài để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn học tập vui vẻ và thành công.

1. Tuần thứ nhất

Những bước chân đầu tiên là những bước quan trọng nhất.

Chào các bạn, trong tuần đầu tiên này bạn sẽ được tìm hiểu những thứ cơ bản nhất về thế giới website. Chẳng hạn như website được làm như thế nào? Chọn mua một số sản phẩm sao cho hợp túi tiền, và tiết kiệm để làm website.

Ngày 1:

Ngày 2:

Ngày 3:

Ngày 4:

Ngày 5:


2. Tuần thứ 2

Hào hứng vì một thế giới mới mở ra.

Chúc mừng bạn, sau khi đã kết nối thành công tên miền với hosting, bạn đã có được ‘căn nhà thô sơ’, hãy giữ cảm giác vui mừng, hứng khởi ấy khi bạn lần đầu tạo ra được website. Trong tuần này bạn sẽ tìm hiểu cách mang ‘nội thất’ về ‘căn nhà’ để dần dần tạo thành website hoàn chỉnh.

Ngày 6:

Ngày 7:

Ngày 8:

Ngày 9:

Ngày 10:


3. Tuần thứ 3

Viết bài lần đầu và thiết lập các cài đặt cơ bản cho website.

Bạn đã học được cách cài đặt theme và plugin, một trong các kỹ năng căn bản nhất để bạn phát triển website. Trong tuần này bạn sẽ được thực hành viết bài trên website, cũng như một số cài đặt cơ bản mà mọi trang cần thiết lập ở thời điểm ban đầu.

Ngày 11:

Ngày 12:

Ngày 13:

Ngày 14:

Ngày 15:


4. Tuần thứ 4

Tìm hiểu về ảnh, font chữ và trình soạn thảo.

Tôi biết bạn đang nóng lòng muốn viết bài cho website, hoặc lựa chọn các giao diện đẹp mắt. Nhưng đừng vội! Chúng ta cần phải biết những thứ cơ bản trước, nó sẽ dọn đường cho bạn trong cả việc tạo nội dung, lẫn điều chỉnh để có được giao diện như ý ở những tuần sau này.

Ngày 16:

Ngày 17:

Ngày 18:

Ngày 19:

Ngày 20:

Trước khi chuyển qua các bài học của tháng tới, bạn hãy dành ra 1 – 2 tuần để viết bài trên website, nên viết độ 10 bài, ngắn gọn cũng được, không cần quá cầu kỳ, chủ yếu để chúng ta có một số bài mẫu phục vụ cho việc học các cài đặt khác cho website. Các bài nên có ảnh đại diện và chuyên mục.

Học tiếp: Tháng thứ 2 (đang xây dựng).