Để tạo website bạn cần những gì?

Ngày 1 / Tiết 1 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Tôi muốn bạn dành vài chục giây để suy nghĩ về một số website mà bạn hay truy cập.

Tên nó là gì?

Nó có thể là:

  • Google.com
  • Vnexpress.net
  • Youtube.com
  • Facebook.com
  • Netflix.com
  • Và nếu may mắn cho tôi sau này thì là cả 100ngaylamweb.com nữa!

Cái tên đó người ta gọi là tên miền.

Bất cứ website nào cũng cần tên miền để hoạt động. Và tên này là duy nhất, nghĩa là khi ai đó đã mua nó rồi thì người khác không mua được nữa (trừ khi người mua ban đầu không tiếp tục gia hạn, tên miền khi ấy được giải phóng, và bất kỳ ai cũng có thể mua được).

Tên miền còn có tên gọi phổ biến khác là domain (đọc là ‘đô-mên’).

Ngoài tên miền, website cần phải lưu trữ các ảnh, văn bản, tương tự như bạn lưu ảnh, video trên máy tính hay điện thoại di động của bạn.

Cái nơi để website lưu trữ người ta gọi là hosting (đọc là ‘hốt-ting’). Bạn cần thuê hosting để website của bạn hoạt động. Hosting được kết nối vào mạng internet, nhờ vậy bất kỳ ai có kết nối internet cũng đều có khả năng truy cập được vào website của bạn.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng để website vận hành là một hệ thống quản lý nội dung tương tự như phần mềm cài trên máy tính (hoặc các app mà bạn hay dùng trên điện thoại).

‘Phần mềm’ này được cài trên hosting giúp bạn tạo dựng, viết nội dung được dễ dàng hơn mà không cần rành về công nghệ. Khi bạn mua hosting, chương trình này có sẵn để bạn thao tác, việc cài đặt nó cũng đơn giản như cài phần mềm thôi.

Tóm lại, để website hoạt động chúng ta cần:

Tên miền x Hosting lưu trữ x Phần mềm quản trị web cài trên hosting

Con người chúng ta cũng vậy, chúng ta cần một cái tên, nơi để ở, và bộ óc tỉnh táo để sống trong cuộc đời.

Về phương tiện cá nhân, bạn cần máy tính để bàn hoặc laptop để việc tạo và xây dựng website được tiện lợi. Bạn không cần máy tính cấu hình mạnh để tạo website, trung bình là được (thế nào là trung bình? bạn lướt web, vào các trang báo, YouTube thấy máy vẫn mượt là OK rồi đấy).

Tiết học đầu tiên kết thúc ở đây. Dần dà chúng ta sẽ đi sâu vào từng cái.

Bài tiếp >>> Tìm hiểu về tên miền