Tìm hiểu khu vực bình luận (comment) trên website

Ngày 12 / Tiết 1 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Khi bạn truy cập vào bài viết đầu tiên trên trang web của bạn, và kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy khu vực bình luận của trang (Comments), nó trông giống như thế này:

Khu vực bình luận của website
Khu vực bình luận của website

Khu vực này là để người dùng (khách truy cập trang web) tương tác với website của bạn, ví dụ khi người đọc muốn hỏi điều gì đó liên quan đến nội dung thì họ sẽ tự điền thông tin vào đây, rồi nhấn Post Comment.

  • Comment: là lời bình luận của người dùng.
  • Name: tên của người để lại bình luận.
  • Email: email của họ.
  • Website: trang web của họ.

Trong đó 3 thông tin đầu (những cái có đánh dấu *), khách đặt câu hỏi bắt buộc phải điền đầy đủ, cái cuối thì không bắt buộc (vì không phải ai cũng có website).

Email của khách có thể được dùng để nhận thông tin về bình luận, chẳng hạn khi bạn hoặc ai đó khác trả lời bình luận của họ.

Người bình luận và chủ website cũng có thể có ảnh đại diện (avatar), nếu họ có cài đặt cái này.

Tùy vào đặc điểm nội dung mà có những bài không có bình luận nào, rất ít hoặc ngược lại, có rất nhiều. Bài càng thú vị, càng có nhiều điểm người đọc còn chưa hiểu rõ, nó càng có khả năng có nhiều bình luận hơn.

Ví dụ như vài viết này: kiencang.net/ban-quyen-hinh-anh/

Bài viết có nhiều bình luận
Nội dung có nhiều bình luận

Khi người dùng gửi bình luận, thông thường nó không nên được đăng lên website ngay lập tức, mà cần phải qua khâu kiểm duyệt của người quản trị web (chính là bạn, chủ website). Bởi tự động đăng bất cứ bình luận nào ngay lập tức, không qua đánh giá lợi hại, sẽ có nhiều rủi ro.

Một trong các rủi ro đó là có rất nhiều bình luận spam (kiểu như spam tin nhắn vào điện thoại, hoặc các email spam, quảng cáo linh tinh gửi vào hòm thư của bạn).

Những bình luận spam thường không liên quan gì đến bài viết, chẳng có ích lợi gì cho ai (ngoài kẻ spam), và spammer thường cố nhồi nhét các liên kết bên trong bình luận của họ để có lợi lộc nào đó (thường đó là các website tệ như cờ bạc, khiêu dâm, lừa đảo).

Thông thường các website chỉ tầm 1 tháng sau khi ra đời là các đối tượng spam bắt đầu nhòm ngó và spam liên tục (spam chuyên nghiệp thường sử dụng các công cụ tự động). Trong bài học sau chúng ta sẽ tìm hiểu các cài đặt để giảm thiểu tình trạng này xuống tối đa, cũng như plugin để tự động phân loại các bình luận spam.

Ngoài ra, ngay cả các bình luận không phải spam cũng thường cần được kiểm duyệt, vì vẫn thường xuyên xuất hiện các comment ‘không chuẩn mực’, chẳng hạn như dùng ngôn ngữ dung tục, tấn công, hoặc nói không đúng sự thật.

Bài tiếp >>> Các cài đặt cho khu vực bình luận của website.