Từ khóa trong SEO là gì?

Ngày 32 / Tiết 1 / Thời lượng 20 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Từ khóa là khái niệm nòng cốt trong SEO, nội dung nào cũng có từ khóa của riêng nó. Một cách hiểu đơn giản về từ khóa thì nó chính là chủ để mà nội dung tập trung vào.

Để tôi giải thích cách khác cho dễ hiểu:

 • Hãy nghĩ về bộ phim bạn yêu thích. Chủ đề của nó là gì, nó nói về cái gì, đó chính là ‘từ khóa’ của bộ phim đó.
 • Tương tự, hãy nghĩ về cuốn sách bạn yêu thích. Nó viết về điều gì, cái gì là trọng tâm của cuốn sách, đó chính là ‘từ khóa’ của cuốn sách đó.
 • Bây giờ hãy nghĩ về bố mẹ, anh chị em, bạn thân của bạn. Đâu là đặc điểm tính cách nổi trội của họ, đấy chính là ‘từ khóa’ của người đó.

Giờ chúng ta hãy thử đọc một đoạn văn nhỏ sau đây và bạn đoán xem từ khóa của nó là gì:

> Tiêu đề: Quán trà đá là nơi xoa dịu tinh thần cho nam giới

> Nội dung: Quán trà đá gặp rất nhiều ở miền Bắc, nó có thể có mặt ở bất cứ vị trí nào, và là tụ điểm mà nam giới thường đến để nói chuyện phiếm, hút thuốc lá, thuốc lào và tất nhiên là uống trà. Tuy thức uống chủ yếu là trà đá, nhưng cũng có thể là trà nóng, nhân trần, nước vối. Không mất nhiều chi phí là ưu điểm của nó, chỉ mất 3 – 5 ngàn cho cốc trà là khách có thể ngồi đó 30 phút hay thậm chí cả tiếng, còn thuốc lào thường miễn phí.

Nhiều người đến đó không phải giải khát, nhân viên công sở, sinh viên ra quán trà đá dù ở công ty hay trường học cũng có sẵn nước (miễn phí) để họ uống, đơn giản là vì những người này cần một không gian khác để họ nói chuyện, suy nghĩ riêng hay thỏa cơn thèm thuốc.

Ra quán trà đá là thói quen của nhiều người, một cách để họ giải tỏa nhanh chóng, tiết kiệm. Và không gian quán trà cũng hết sức đơn giản, vài cái ghế nhựa, cộng với mấy chai nước, kẹo cao su, kẹo lạc, bao thuốc trên bàn, thế là xong.

Bạn đã đoán ra từ khóa của bài trên không?

Chắc là bạn đã đoán được, từ khóa của nó là: quán trà đá.

Từ khóa dùng để làm gì?

Khi bạn nghĩ về một chủ đề, bạn có một điểm để neo vào khi phát triển nội dung cho chủ đề đó. Các câu chữ được viết là vì chủ đề đó, phát triển, mở rộng và đi sâu vào nó.

Trong SEO, về mặt kỹ thuật, ‘từ khóa’ giúp máy tìm kiếm nhận biết chủ đề trọng tâm mà bài hướng tới.

Ví dụ khi bạn viết bài: ’20 bộ phim đáng xem nhất trong năm nay’ thì đây chính là ‘từ khóa’ của bài.

Khi bạn biên soạn bài, sẽ có công cụ mà sau này bạn sẽ học để xác định từ khóa chính của bài, giúp máy tìm kiếm hiểu rõ chủ đề trọng tâm của nội dung.

Bạn vừa hiểu khái niệm từ khóa trong vai trò người tạo nội dung. Bây giờ sẽ là khái niệm từ khóa trong vai trò người tìm kiếm.

Khi người dùng nhập truy vấn vào máy tìm kiếm, ví dụ ‘rạp chiếu phim gần Hà Đông’, thì chính câu truy vấn đó cũng được gọi là từ khóa.

Một từ khóa lớn có thể được chia thành các từ khóa nhỏ. Ví dụ ‘rạp chiếu phim gần Hà Đông’ có thể được hiểu gồm 2 từ khóa nhỏ là ‘rạp chiếu phim’ và ‘gần Hà Đông’.

Từ khóa của chính bài bạn đang đọc đây là: ‘từ khóa trong SEO’.

Một số đặc điểm của từ khóa trong SEO

Mấy mô tả trên giúp bạn hiểu được ý tưởng chính của từ khóa trong SEO. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào vài điều cơ bản cần biết về từ khóa của bài:

1. Về độ dài

 • Từ khóa thường có độ dài từ 3 đến 10 từ, hiếm khi ngắn hay dài hơn.
 • Từ khóa có 3 – 4 từ gọi chung là từ khóa ngắn.
 • Từ khóa có 5 – 7 là độ dài thường thấy nhất của từ khóa, và cũng là độ dài hay được khuyến nghị.
 • Từ khóa có 8 – 10 từ gọi chung là từ khóa dài.

Lưu ý là các con số trong phân chia trên chỉ là tương đối.

2. Về ý nghĩa

 • Các từ khóa dài có khuynh hướng mô tả cụ thể hơn chủ đề so với từ khóa ngắn. Đơn giản là vì nó có khả năng cung cấp được thông tin nhiều hơn.
 • Sau này bạn sẽ có kinh nghiệm để chọn từ khóa tốt cho bài, sao cho nó không ngắn hay dài quá. Vì ngắn quá bạn sẽ mô tả thiếu (hệ quả là chủ đề thường quá rộng, cạnh tranh cao, và khách hàng mục tiêu bị loãng), và dài quá thì mô tả lại thừa (hệ quả là chủ đề thường quá hẹp, số lượng khách hàng mục tiêu có thể quả thấp), hai cái này đều không tốt.

3. Về tần số trong bài

Có ba bài 2000 từ cùng về chủ đề điện thoại SamSung, bài (A) chỉ tìm thấy 2 lần từ khóa ‘điện thoại SamSung’, bài (B) xuất hiện từ khóa này 10 lần, và bài (C) xuất hiện từ khóa 30 lần. Bạn có cảm giác được bài nào có chất lượng tốt hơn không?

Trước đây có những thời điểm mà khá chắc chắn các máy tìm kiếm đánh giá bài (C) có chất lượng cao hơn, nhưng ở thời điểm hiện tại rất khó để biết được bài nào có chất lượng tốt nhất chỉ thông qua số lần lặp lại ‘từ khóa’ chính của nó. Không phải cứ ‘từ khóa’ chính lặp lại càng nhiều thì sẽ càng tốt cho chất lượng nội dung cũng như cho SEO.

Có một tỷ lệ lặp lại từ khóa mà nhìn chung giới SEO cho là an toàn, khoảng 1 – 2%. Công thức tính của nó như sau:

Tỷ lệ lặp lại của từ khóa = (Số lần từ khóa đó được tìm thấy trong bài / Tổng số từ của bài đấy) * 100

Như trường hợp trên tần số lặp lại của từ khóa cho các bài A, B, C lần lượt là: 0.1%, 0.5% và 1.5%

Thuật ngữ chuyên môn của tỷ lệ lặp lại của từ khóa là mật độ từ khóa (keyword density).

Khi bạn viết một cách tự nhiên, bài trên 1000 từ, cũng hiếm khi nào mật độ từ khóa quá 2%. Sau này bạn sẽ có công cụ hỗ trợ kiểm tra thông tin này trong khi soạn thảo bài để tránh phạm phải lỗi mật độ từ khóa quá cao (tên khác cho hiện tượng này là nhồi nhét từ khóa).

Người mới làm SEO dễ bị lỗi mật độ từ khóa quá thấp, làm một thời gian rồi thì lại hay bị lỗi nhồi nhét từ khóa do ám ảnh, và ham muốn SEO lên top nhanh. Khi làm việc đủ nhiều, cuối cùng bạn sẽ đạt được ngưỡng cân bằng.

4. Khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm (search volume) của từ khóa có thể hiểu nôm na là số lần từ khóa đó được tìm kiếm trên máy tìm kiếm trong một tháng. Chúng ta có thể diễn dịch thông số đó như là thang đo mức độ quan tâm về chủ đề của người dùng internet.

 • Các từ khóa giống như ngôn ngữ thường ngày vậy, có từ khóa được sử dụng rất nhiều, nhưng cũng không ít từ khóa rất ít được sử dụng.
 • Các chủ đề chung chung, thường nhật sẽ liên quan đến các từ khóa có tần số sử dụng (khối lượng tìm kiếm) cao, chẳng hạn bây giờ hãy nói về chủ đề như ‘nghe nhạc hay’, nó sẽ được nghĩ về nhiều hơn rất nhiều chủ đề như ‘từ khóa trong SEO là gì’. Điều đó cũng có nghĩa là khi lên Google, số lần từ khóa ‘nghe nhạc hay’ được tìm kiếm sẽ nhiều hơn rất nhiều ‘từ khóa trong SEO là gì’.
 • Khối lượng tìm kiếm của từ khóa cũng liên quan mạnh đến độ dài. Thường các từ khóa ngắn sẽ có khối lượng tìm kiếm nhiều hơn các từ khóa dài. Ví dụ từ khóa ‘phim Mỹ hay’ có khả năng được tìm kiếm nhiều hơn ‘phim Mỹ đoạt giải thưởng Oscar’.

Bài tiếp >>> Cách đặt tiêu đề bài tốt cho người đọc và cả SEO.