Hiểu về chủ đề bạn muốn viết

Ngày 35 / Tiết 1 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

SEO quan trọng là cần có nội dung chất lượng cao. Muốn có nội dung chất lượng cao thì một trong các điều kiện tiên quyết là người viết phải hiểu rõ về nó.

Khi bạn có website, nhiều lúc bạn bị cảm giác hối thúc viết bài chỉ để đủ số lượng, với mong muốn dập đi cảm giác bất an. Bài viết ra đời từ bối cảnh đấy không thể có chất lượng tốt.

Bạn có thể nhìn bảng dưới đây để thấy sự khác biệt khi nội dung được tạo ra bởi người hiểu và không hiểu rõ chủ đề:

Hiểu rõKhông hiểu rõ
Chất lượngTốt.Thường là không tốt, cùng lắm chỉ là không tệ.
Thời gian hoàn thànhNhanh.Chậm.
Cảm giácThoải mái, vui vẻ tìm tòi.Khó chịu, bức bối, bí bách, trì hoãn.
Độ dài bàiTùy theo mong muốn, dài ngắn đều được.Thường khó viết được đủ dài.
Ngôn ngữTự nhiên.Gò bó, hoặc là ‘mô phạm’ thái quá do đi sao chép, hoặc vô thưởng vô phạt với các từ không mang nhiều ý nghĩa.
Hữu dụngCao, đem lại lợi ích cho người đọc.Thấp, nhiều khi còn có hại nếu ‘may mắn’ lọt top.
Tác động đến SEOTích cực, bài chất lượng cao không chỉ tốt cho chính nó, mà còn tốt cho SEO tổng thể.Nhiều bài chất lượng thấp làm ảnh hưởng xấu đến SEO tổng thể toàn website.

Như vậy thì, chẳng lẽ dù bạn rất mong muốn có bài A, bài B, bài C trên website, nhưng vì không hiểu rõ nó nên bạn không bao giờ có được nội dung đó hay sao?

Cách giải quyết: bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu kỹ trước khi viết thôi! Đủ kỹ để bạn tạo ra nội dung chất lượng. Đừng phí thời gian vào những nội dung rác, tôi còn hay gọi đùa nó là ‘nội dung táo bón’, vì mỗi đoạn viết ra nó như tra tấn y như vậy đấy!

Bài tiếp >>> Hạn chế lỗi chính tả.