Các kho ảnh miễn phí

Ngày 16 / Tiết 2 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Sau này khi viết nội dung cho website, bạn sẽ thường xuyên dùng ảnh để minh họa cho bài viết. Mặc dù hiện nay chúng ta sẵn có điện thoại với khả năng chụp ảnh cho chất lượng tốt, nhưng không phải ảnh nào chúng ta cũng chụp được (hoặc được về lý thuyết nhưng vượt khả năng trong thực tế). Ví dụ bạn ở Hà Nội, và cần bức ảnh về Sài Gòn, thế thì bay ra Sài Gòn để chụp một hai bức ảnh là bất khả thi với đa số (vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian).

Có thể một số bạn thắc mắc, sao không tìm ảnh qua công cụ tìm kiếm, rồi vào website nào đấy tải ảnh về có phải tiện hơn không?

Câu trả lời là bản quyền.

Hầu hết các website hiện nay đều giữ bản quyền của họ, tức là nếu bạn sử dụng lại mà không xin phép và được sự đồng ý thì nghĩa là bạn đã vi phạm bản quyền rồi đó. Tất nhiên hầu hết các website nhỏ vi phạm bản quyền thì không ai để mắt đến cả (tóm người có tóc, ai tóm người trọc đầu), nhưng nếu website của bạn đủ lớn, khả năng cao là sẽ được ‘hỏi thăm’. Cho nên chúng ta tránh được điều này càng nhiều càng tốt.

Vài năm trở lại đây xuất hiện một số kho ảnh miễn phí với số lượng lên đến cả triệu ảnh có khả năng đáp ứng được đa số nhu cầu của chúng ta, ảnh được sử dụng hợp pháp, không vi phạm bản quyền, và có chất lượng cao. Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn các kho ảnh như vậy:

Các ảnh thường có nhiều kích cỡ khác nhau để tải về, bạn nhớ chọn kích cỡ phù hợp, đỡ phải mất công thay đổi lại kích cỡ sau này khi up lên website hoặc sơ ý up ảnh có kích cỡ lớn hơn quá nhiều size cần thiết.

Chọn kích cỡ ảnh phù hợp
Chọn kích cỡ ảnh phù hợp

Bạn cần lưu ý là tuy miễn phí sử dụng, nhưng có thể có điều kiện đi kèm, chẳng hạn như bạn phải dẫn nguồn tác giả bức ảnh, dẫn nguồn về website đó hoặc chỉ cho phép sử dụng phi thương mại (không dùng ảnh đó trong nội dung kiếm tiền). Bạn cần đọc kỹ các điều kiện sử dụng ảnh, nó thường xuất hiện luôn ở khu vực tải ảnh.

Ví dụ Pexels có giấy phép bằng tiếng Việt, rất dễ hiểu cho bạn ở đây: pexels.com/vi-VN/license/

Bạn yên tâm là vẫn có rất nhiều ảnh cho dùng miễn phí với điều khoản hết sức tự do: bạn không cần dẫn nguồn, bạn dùng cho mục đích thương mại cũng thoải mái.

Ví dụ về giấy phép rất tự do
Ví dụ về giấy phép rất tự do

Một số kho ảnh như Flickr thì bao gồm cả ảnh miễn phí sử dụng, cả những ảnh không cho phép dùng tự do, bạn cần lọc để chọn ảnh đúng nhu cầu.

Ví dụ về một ảnh có bản quyền trên Flickr, bạn không được phép tải về dùng:

Ảnh có bản quyền
Ảnh có bản quyền

Bạn có thể tham khảo bài viết này: kiencang.net/ban-quyen-hinh-anh/ để biết cách hạn chế vấn đề vi phạm bản quyền hình ảnh.

Bài tiếp >>> Cách thay đổi kích cỡ ảnh.