Backlink là gì?

Ngày 33 / Tiết 2 / Thời lượng 15 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Ngoài website 100 ngày làm web, tôi còn có một số trang khác như:

  • kiencang.net: chia sẻ tổng hợp về thế giới web.
  • bầu.com: chọn tên hay cho bé, giải thích ý nghĩa họ tên.

Khi một website A trỏ link đến website B, thì chúng ta nói rằng website B có backlink, và backlink đó đến từ website A. Như trên thì kiencang.netbầu.com đã có backlink từ website 100ngaylamweb.com trỏ về.

Backlink rất quan trọng trong SEO, vì nó ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của một website (một trong 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web). Nhìn chung các website mà càng có nhiều website khác trỏ link đến thì nó càng có khả năng có thứ hạng tốt hơn.

Tại sao lại như vậy?

Vì backlink rất khó để có, không phải ngẫu nhiên một website lại trỏ link đến một website khác, trang đó phải thực sự cần thiết, hữu ích, quan trọng mới được nhắc đến.

Bây giờ tôi liệt kê 3 website mà bạn có thể tìm được các ảnh minh họa chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí:

Vậy là 3 website đó có backlink từ trang 100ngaylamweb.com

Backlink như một phiếu bầu để nói rằng một website nào đó có chất lượng hoặc ít nhất là có ích trong tình huống cụ thể.

Giá trị của backlink là khác nhau

Nếu bây giờ một chuyên gia người Việt từ Google nói về SEO, và tôi cũng nói về SEO, bạn sẽ thấy ai đáng tin cậy hơn (2 người nói về cùng chủ đề). Dĩ nhiên là chuyên gia đó, vì trình độ chuyên môn và vì đó là phát ngôn chính thức từ nhân viên của công ty tìm kiếm số một.

Tương tự như vậy backlink cũng có giá trị rất khác nhau. Backlink từ một website lớn, uy tín, hoạt động lâu năm thì thường giá trị hơn nhiều website nhỏ, mới ra đời. Ví dụ nếu chuyên trang công nghệ của Vnexpress cũng link đến Pixabay, Pexels, Unsplash thì backlink này giá trị hơn nhiều cho các website ảnh đó so với backlink tương tự mà 100 ngày làm web trỏ đến.

Backlink tự nhiên

Trong SEO, backlink tự nhiên là giá trị nhất, trong bối cảnh này, từ ‘tự nhiên’ ý của nó là việc một website nào đó link đến website của bạn theo cách tự nguyện.

Nói tự nhiên cũng có nghĩa là có backlink không tự nhiên, nó bao gồm:

  • Backlink mà bạn tự gây dựng thông qua các hồ sơ mạng xã hội, bài đăng diễn đàn.
  • Bạn bỏ tiền để website khác link về website của bạn.
  • Bạn trao đổi liên kết với website khác, bạn link đến họ và họ link đến bạn.

Backlink không tự nhiên không phải lúc nào cũng tệ (nó nhiều khi vẫn có đóng góp đáng kể trong SEO), nhưng để triển khai nó an toàn cần cẩn trọng và khéo léo.

Mua bán backlink

Việc chủ một trang web bỏ tiền ra để website khác trỏ đến nó không phải chuyện hiếm, và việc mua bán này nếu có mức độ và biết làm thì vẫn không có gì sai trái.

Ví dụ bạn bỏ tiền để website khác giới thiệu dịch vụ website của bạn, và họ link đến website của bạn, bạn có backlink, đây là chuyện bình thường.

Mua bán backlink mà bị gán mác là thao túng máy tìm kiếm (và có khả năng bị phạt) nếu như các backlink đó rất thiếu tự nhiên (đặt trong nội dung không liên quan gì), tăng trưởng quá đột ngột không thể giải thích (mới vài tháng đã có cả 1000 backlink từ website khác).

Cách để có được backlink

Các đơn giản nhất để có được backlink là tự gây dựng nó bằng cách vào các trang mạng xã hội, diễn đàn để đăng ký, rồi để lại thông tin website của bạn vào phần thông tin của người dùng hoặc chỗ nào đó nó cho phép. Dĩ nhiên cách này không mấy giá trị, và ai cũng có thể sao chép cách làm đấy, do nó thực sự không có gì khó triển khai.

Cách tốt nhất nhưng cũng khó nhất để có backlink là bạn tạo nội dung thật chất lượng (content is king), các website khác sẽ chủ động liên kết đến các nội dung chất lượng đó khi họ tạo nội dung, và thế là bạn có backlink.

Bài tiếp >>> Cài plugin Yoast SEO.