Cách máy tìm kiếm xếp hạng website

Ngày 31 / Tiết 4 / Thời lượng 20 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Vậy là bạn đã biết rằng: có được thứ hạng tốt khi người dùng thực hiện tra cứu trên máy tìm kiếm là điều rất quan trọng, chưa nói đến vị trí đầu tiên, mà lúc ban đầu chỉ cần ở trong top 10 cũng đã tốt rồi. Nhưng làm thế nào bạn có được vị trí ấy? Trước tiên chúng ta phải hiểu sơ lược cách máy tìm kiếm xếp hạng website đã.

Giới SEO có câu nói kinh điển:

Content is King

Nghĩa là nội dung là Vua, hàm ý chất lượng nội dung là cái quan trọng nhất khi máy tìm kiếm xếp hạng danh sách website trên trang kết quả trả về. Đến ngày nay, bao nhiêu sóng gió đã xảy ra trong thế giới SEO, nhưng câu nói ấy vẫn mang giá trị sống còn.

Câu trả lời này lại làm nảy sinh câu hỏi mới, thế nào là nội dung chất lượng?

Để hiểu chi tiết về khía cạnh SEO lúc này về nội dung chất lượng là không thể với bạn, vì chúng ta mới trong giai đoạn đầu, nhưng hiểu ở khía cạnh thông thường là khả thi. Hiểu ở khía cạnh thông thường không có nghĩa là kém chính xác hơn, thực tế nó lại mang tầm phổ quát hơn cách hiểu kỹ thuật (rồi bạn sẽ thấy các kỹ thuật SEO cứ thay đổi suốt, nhưng cái cốt lõi về nội dung chất lượng thì không).

Nội dung chất lượng không khác gì một sản phẩm chất lượng, bộ phim hay, cuốn sách cuốn hút,…

Nội dung chất lượng nghĩa là nó đáp ứng được mong muốn của người dùng, làm cho họ hài lòng, thỏa mãn.

Đó là định tính, vậy định lượng thì thế nào? Các máy tìm kiếm thường dựa vào những tiêu chí cụ thể gì để biết được?

Có một vài thứ đơn giản như:

  • Từ khóa: chẳng hạn bạn tra từ khóa “mua điện thoại samsung loại nào tốt”, những bài viết trên các website có từ khóa “điện thoại samsung”, “chất lượng”, “tốt” trong bài sẽ được đưa vào tầm ngắm, vì những nội dung đó mới liên quan đến truy vấn của người dùng.
  • Độ dài: một bài 300 – 400 từ rất khó so sánh về chất lượng với một bài 2000 – 3000 từ. Không phải lúc nào dài hơn cũng tốt hơn, nhưng thường thì đúng như vậy.
  • Uy tín: một bài được đăng trên trang báo điện tử Vnexpress chẳng hạn thường sẽ được độ tin cậy hơn nội dung tương tự được đăng bởi một blog mới vào nghề. Ở một cấp độ cao hơn, một nội dung về bệnh ung thư đăng trên website uy tín chuyên về y tế lại có được sự tin cậy tốt hơn so với đăng trên trang web dạng báo chí.
  • Các nội dung media trong bài: nội dung media là từ chỉ chung cho ảnh, audio và video. Các bài có media thích hợp sẽ làm nội dung có chất lượng tốt hơn. Lý do đơn giản là vì media làm nội dung dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn so với thuần túy văn bản.
  • Độ lớn website đó: giờ nếu bạn có hai lựa chọn ngang nhau: (a) đến một thư viện có 1000 cuốn sách và (b) một thư viện có 100 ngàn cuốn sách (2 thư viện đều không xa nhà bạn và đều có giá vé tương tự), vậy bạn sẽ chọn thư viện nào? Hẳn là thư viện lớn. Website cũng vậy, các máy tìm kiếm có xu hướng ưa thích các trang web có nhiều nội dung, đặc biệt là các nội dung liên quan đến nhau, cụ thể ở đây là liên quan đến bài mà người dùng định truy cập trên trang kết quả.
  • Các website khác có nhắc đến không?: như một cuộc bình bầu lớp trưởng, nếu những người khác bầu cho bạn nhiều phiếu nhất, bạn sẽ là người xứng đáng ở vị trí đó. Tương tự vậy, các website thường cũng nhắc đến nhau trong nội dung của họ, chẳng hạn trên website 100 ngày làm web, tôi nhắc đến các trang về tên miền, hosting, theme, plugin, các ứng dụng hỗ trợ tạo website, ảnh, vân vân. Khi tôi nhắc đến họ như vậy nghĩa là họ đã có thêm một phiếu bầu trong mắt máy tìm kiếm.
  • Thiết kế: vâng, dĩ nhiên, cùng một nội dung mà nằm trên website được thiết kế tốt, đẹp mắt, tiện lợi thì bao giờ cũng được đánh giá cao hơn.
  • Tốc độ: không ai muốn truy cập một website có tốc độ chậm, mất 10 giây mới hiển thị được nội dung, nếu website của bạn có tốc độ tốt, nó sẽ được máy tìm kiếm đánh giá cao hơn các trang chậm chạp.

Còn rất nhiều yếu tố khác nữa, nhưng trong bài học tổng quan này chúng ta sẽ chỉ giới hạn nhắc đến mấy điều cơ bản trên.

Và ngày nay, các máy tìm kiếm đã phát triển ở cấp độ rất cao: khi nó phân tích nội dung website, nó thực sự hiểu rất rõ trang đó viết về cái gì, ở một cấp độ gần như con người, nhưng với tốc độ nhanh hơn chúng ta vô số lần.

Bài tiếp >>> Từ khóa trong SEO là gì?