Cách mọi người tìm kiếm thông tin

Ngày 31 / Tiết 1 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Người dùng internet có rất nhiều cách khác nhau để có thông tin. Họ có thể vào một trang báo điện tử quen thuộc như vnexpress.net đọc tin tức hàng ngày, vào youtube.com nghe nhạc và xem lại các đoạn video highlight thể thao, vào facebook.com để cập nhật thông tin bạn bè, và xem các sự kiện xã hội đang được bàn tán nhiều.

Nhưng 2 thập kỷ nay, cách quan trọng và phổ biến nhất để mọi người tìm kiếm thông tin trên mạng vẫn là sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Thế hệ 8x thì biết đến công cụ tìm kiếm Yahoo, nhưng sau đó Google chiếm thế thượng phong và vẫn duy trì phong độ đến ngày nay. Hiện tại chúng ta nghe nhiều đến các công cụ tìm kiếm khác như Bing của Microsoft hoặc Cốc cốc search, nhưng Google vẫn rất mạnh (thị phần của họ là hơn 90%).

Phần lớn các bạn cũng không xa lạ với Google, khi bạn đặt một câu hỏi cho nó, máy tìm kiếm này sẽ trả về 10 kết quả tìm thấy trên Internet.

Có hàng triệu kết quả mà Google có thể tìm ra, nó sẽ đánh giá và xếp hạng kết quả nào phù hợp nhất, thứ hạng càng cao có nghĩa là Google cho rằng kết quả đó càng phù hợp với câu hỏi của người dùng.

Website ngày nay có thể được truy cập qua nhiều kênh khác nhau (ví dụ mạng xã hội, giới thiệu từ các website khác, truyền miệng từ người này tới người kia, vân vân…), tuy nhiên qua kênh tìm kiếm vẫn là cơ bản và quan trọng nhất trong phần lớn trường hợp. Và vì bạn đang phát triển website của riêng mình, bạn cần phải biết điều đó.

Trong bài học kế tiếp chúng ta sẽ tìm hiểu SEO là gì? Cái trực tiếp liên quan đến mục tiêu có được vị trí cao khi mọi người thực hiện tìm kiếm.

Bài tiếp >>> SEO là gì, tại sao nó quan trọng?