Tìm hiểu khái niệm về theme và plugin

Ngày 7 / Tiết 1 / Thời lượng 15 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Website bạn mới cài đặt xong trông giống như căn nhà trống vậy. Nó chưa có nội thất, hay có bất cứ trang trí nào để căn nhà đi vào hoạt động và trông đẹp hơn.

Để thay đổi điều đó bạn cần 2 thứ:

  • Theme: hay còn gọi là giao diện, nó sẽ quyết định tổng thể bộ mặt của website. Website đơn giản, phức tạp, đẹp, hay xấu là do theme quyết định khoảng 30 – 70%.
  • Plugin: cái này sẽ lo phần chức năng của website. Nhiều hoạt động của plugin không rõ ràng như theme, vì nó ẩn ở bên dưới.

Ví dụ khác có thể dễ hiểu hơn. Theme giống như vẻ bề ngoài, trang phục của bạn. Còn plugin giống như các hoạt động của tim, gan, ruột, phổi,…cái ở sâu bên trong, không dễ nhìn thấy nhưng rất quan trọng.

Điều thú vị của WordPress như tôi đã nói trước đây là nó được tạo thành theo kiểu lắp ghép. Bạn thích theme hay plugin nào thì lấy về, phối hợp với nhau để tạo thành website hoàn chỉnh. Như việc bạn sắm dần đồ nội thất để hoàn thiện căn nhà vậy.

Thế giới theme và plugin rất rộng lớn. Về sau, nhiều khi bạn sẽ choáng ngợp vì có quá nhiều lựa chọn. Trên thị trường hiện nay có cả vạn theme và plugin miễn phí! Các theme và plugin trả phí cũng có rất nhiều, đây thường là các phiên bản nâng cao, có nhiều tính năng và trau chuốt hơn.

Trong bài viết ngắn gọn này, tôi chỉ muốn nói sơ qua để bạn hiểu khái niệm về theme và plugin trong WordPress mà thôi. Về sau bạn sẽ được học cách cài đặt và thiết lập các theme và plugin quan trọng.

Bài tiếp >>> Giới thiệu kho theme và plugin miễn phí cho WordPress