SEO là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Ngày 31 / Tiết 2 / Thời lượng 15 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu sơ qua cách mọi người tìm kiếm thông tin, cái đó liên quan trực tiếp đến bài hôm nay.

Để bắt đầu, tôi muốn bạn thử tìm kiếm sản phẩm gì đó mà bạn đang định mua.

Ví dụ của tôi là ‘mua điện thoại samsung ở hà nội’:

Tìm kiếm với một từ khóa
Kết quả tìm kiếm

Bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm trả về được phân ra làm 2 khu vực tương đối rõ ràng.

Tôi đã đánh dấu các ô cho nổi bật:

  • Khu vực màu vàng ở trên cùng và bên tay phải dành cho quảng cáo. Người bán hàng online trả tiền cho Google và cạnh tranh với nhau để có được vị trí quảng cáo đó. Họ mong rằng người dùng sẽ click vào để có giao dịch mua bán.
  • Khu vực màu xanh bên dưới người ta gọi là các kết quả tìm kiếm tự nhiên, nói cách khác là không phải quảng cáo.

Bạn có thể thấy tên miền hoanghamobile.com chiếm vị trí cao nhất ở kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này rất có lợi cho họ vì phần lớn mọi người sẽ tập trung click vào các kết quả ở trên cùng (và nói chung, người dùng thích các kết quả tự nhiên hơn là quảng cáo), ví dụ cứ 100 lượt tìm kiếm thì có khả năng 30 lượt là truy cập vào vị trí đầu tiên và chỉ 3 – 5 lượt cho vị trí thứ 10.

Không phải ngẫu nhiên mà website hoanghamobile.com có được vị trí tốt như vậy trên máy tìm kiếm, họ phải bỏ nhiều công sức. Nỗ lực bỏ ra để có được vị trí cao trên các máy tìm kiếm nói chung, và Google nói riêng được gọi là SEO (viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization / Tối ưu hóa cho máy tìm kiếm).

Với tư cách là người phát triển website, SEO sẽ là một trong những thứ quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu. Trong khóa học 100 ngày làm web này bạn sẽ không quá đi sâu vào SEO như một chuyên ngành, nhưng bạn sẽ được tìm hiểu những thứ căn bản để có thể tăng cấp độ sau này khi cần.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp duy trì sự sống còn qua SEO, vì quảng cáo rất đắt đỏ, nhất là với các doanh nghiệp mới. Tất nhiên mọi sự đều đánh đổi, SEO thường không đòi hỏi chi phí lớn như quảng cáo, nhưng nó cần nhiều cố gắng để viết được nội dung chất lượng cao, được người dùng cũng như máy tìm kiếm ưa thích.

Ngày xưa, SEO website rất nặng về kỹ thuật, nó gần như là bộ môn dành riêng của những người chuyên sâu, thậm chí phải biết ít nhiều về code. Ở thời điểm hiện tại SEO đã thân thiện và dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Nó đi theo hướng tự nhiên, tức là giờ ai viết tốt là người ấy sẽ có khả năng SEO website tốt, tuy rằng các yếu tố kỹ thuật vẫn quan trọng.

Và các bài kế tiếp bạn sẽ tìm hiểu một số yếu tố kỹ thuật đó. Điều may mắn cho chúng ta là ngay cả các vấn đề kỹ thuật giờ đây cũng dễ hiểu, dễ triển khai hơn nhiều.

Bài tiếp >>> Trang web của bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm như thế nào?