Hướng dẫn sử dụng Semrush để nghiên cứu từ khóa (bài dịch)

Nghiên cứu từ khóa (keyword research) là phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch digital marketing nào, và tầm quan trọng của nó sẽ không bao giờ suy giảm cả. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi như:

 • Nghiên cứu từ khóa là gì?
 • Những thuật ngữ và các chỉ số nào trong nghiên cứu từ khóa mà bạn cần biết?
 • Làm thế nào bạn tìm được chủ đề hấp dẫn để viết nội dung?
 • Làm thế nào bạn tìm được các từ khóa tốt nhất cho mục đích có được lưu lượng truy cập tự nhiên?
 • Làm thế nào bạn tìm được các từ khóa hiệu quả nhất về mặt chi phí để chạy Ads (chiến dịch PPC)?
 • Làm thế nào bạn theo dõi được hiệu suất trang web của bạn với các từ khóa cụ thể?
 • Một số chiến thuật nâng cao trong nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa là cụm từ mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin. Nghiên cứu từ khóa là việc chúng ta đào sâu tìm hiểu xem lưu lượng tìm kiếm tự nhiên trong ngành của bạn đến từ những từ khóa nào, và xác định xem (một cách cụ thể) trang web của bạn có khả năng nhắm đến các từ khóa nào trong số đó.

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn:

 • Hiểu và tiếp cận được khách hàng mục tiêu.
 • Tìm ra các chủ để mới liên quan cho website của bạn.
 • Có được khách hàng tiềm năng chất lượng.
 • Tăng doanh số bán hàng.
 • Cải thiện chiến dịch quảng cáo, có được nhiều click và hiển thị hơn.
 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn.

Tại sao bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa thường xuyên?

 • Các từ khóa thay đổi – lúc nào cũng có nhiều cách khác nhau để nói về cùng một thứ, và truy vấn của người dùng trực tuyến có xu hướng thay đổi thường xuyên.
 • Đối tượng khách hàng của bạn tăng trưởng và phát triển, và cách mọi người sử dụng máy tìm kiếm cũng thay đổi.
 • Máy tìm kiếm cũng phát triển; các thuật toán được cải thiện để hiểu rõ nội dung hơn và cũng để khớp với ý định của người dùng.
 • Bạn cần cập nhật nội dung để nó phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Nghiên cứu từ khóa cấp độ cơ bản

Bộ công cụ của Semrush cung cấp cho bạn một số cách để bạn có được các từ khóa tốt nhất. Chúng ta cần nhớ là những cái cơ bản lúc nào cũng quan trọng, và nghiên cứu từ khóa kiểu truyền thống là nơi mà bạn nên bắt đầu.

Các bước cần thực hiện:

 1. Phân tích nhanh
 2. Xây dựng danh sách từ khóa chính
 3. Tìm ra lợi thế cạnh tranh của bạn

Công cụ Keyword Overview: Phân tích nhanh từ khóa

Khu vực Keyword Overview là cách đơn giản nhất để bạn có được dữ liệu phân tích nhanh về các từ khóa của bạn. Nó là một bản tóm tắt toàn diện các chỉ số chính yếu của từ khóa – khối lượng tìm kiếm (volume), CPC, mức độ cạnh tranh trong tìm kiếm trả tiền, các trang có thứ hạng cao nhất, ad copy, và nhiều thông tin khác nữa.

Để nhận báo cáo, bạn hãy nhập vào từ khóa vào trường tìm kiếm, và bắt đầu tiến hành phân tích.

PS: các bạn có thể click vào hình để nhìn rõ hơn.

Nghiên cứu tổng quan về từ khóa "vợt cầu lông"
Nghiên cứu tổng quan về từ khóa “vợt cầu lông”

Ví dụ trong hình trên chúng ta quan sát được các thông tin sau:

 • Khối lượng tìm kiếm của từ khóa (trung bình trong 12 tháng): 49.500
 • Độ khó của từ khóa (mức độ khó để lên top, thang đo từ 1 – 100): 28%, tức là khá dễ để làm SEO với từ khóa này.
 • CPC: 481đ là chi phí ước tính mà dân Ads bỏ ra để quảng cáo từ khóa này.
 • Biểu đồ lưu lượng tìm kiếm hàng tháng ở mục Trend cho thấy đây là từ khóa cho nội dung dạng evergreen, có nghĩa là nó được tìm ổn định, không phải từ khóa dạng mùa vụ hay xu hướng nhất thời.
 • Mục keyword variations / các biến thể của từ khóa cho thấy số lượng từ khóa liên quan rất lớn (3.5 ngàn), với tổng khối lượng tìm kiếm là 187 ngàn.

Có một điểm cần lưu ý là các ước tính của các công cụ phân tích SEO như Semrush hay Ahrefs thường thấp hơn so với thực tế, đôi khi đến vài lần.

Công cụ Keyword Magic: Xây dựng danh sách từ khóa

Công cụ Keyword Magic là giải pháp đầy sức mạnh để phân tích sâu và xây dựng danh sách từ khóa. Hãy khám phá thị trường ngách của bạn, và tìm ra các từ khóa đuôi dài (long-tail keywords) liên quan về mặt ngữ nghĩa được chia thành các nhóm nhỏ cụ thể.

Bắt đầu với từ khóa hạt giống đơn lẻ, ví dụ “giày thể thao”:

Sử dụng Keyword Magic để khám phá từ khóa "giầy thể thao"
Sử dụng Keyword Magic để khám phá từ khóa “giày thể thao”

Hãy khám phá các nhóm và nhóm con liên quan đến chủ đề mà công cụ gợi ý, nó sẽ giúp bạn tìm ra các từ khóa đuôi dài cũng như các ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo (nếu có) của bạn.

Bạn có thể nhóm nó theo (nằm ở cột bên trái):

 • Khối lượng tìm kiếm của từ khóa (By volume)
 • Số lượng từ khóa (By number)

Sau đó, bạn có thể loại trừ các nhóm mà bạn không cần bằng cách click vào biểu tượng con mắt. Bạn cần nhớ rằng, tất cả bộ lọc nâng cao mà bạn áp dụng cũng sẽ được áp dụng cho danh sách của chủ đề.

Hãy dành sự chú ý vào phần Match Modifiers (chỉnh sửa so khớp), cái này nó cho phép bạn mở rộng hoặc thu hẹp lựa chọn từ khóa theo ý thích của bạn.

So khớp từ khóa
So khớp từ khóa

Bạn có thể sử dụng bộ lọc câu hỏi (questions filter); tính năng gọn gàng này sẽ chọn ra các từ khóa dạng câu hỏi. Các từ khóa dạng câu hỏi có ưu điểm là nó có khả năng tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng và thường kích hoạt tính năng đoạn trích nổi bật (featured snippets), cái thường được hiển thị ngay vị trí đầu trên SERP.

PS: tuy nhiên tính năng lọc câu hỏi này có vẻ không hoạt động ổn với tiếng Việt.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc nâng cao linh hoạt để khoanh vùng cụ thể hơn cụm từ khóa của bạn với các yếu tố sau:

 • Khoảng về số lượng từ
 • Khối lượng tìm kiếm
 • Mức độ khó của từ khóa
 • CPC
 • Mức độ cạnh tranh
 • Số lượng kết quả trong SERP

Bao gồm hoặc loại trừ các từ khóa với tính năng so khớp chính xác hoặc rộng, và bạn cũng có thể chọn các từ khóa có khả năng kích hoạt tính năng trên SERP (một số từ khóa có thể kích hoạt nhiều tính năng cùng lúc).

Công cụ Keyword Manager: Tự động nhóm các từ khóa

Bạn có thể sử dụng Keyword Manager để nhanh chóng nhóm các từ khóa dưới dạng chủ đề tuân thủ theo chiến lược nội dung của bạn.

Việc vạch ra chiến lược từ khóa của bạn rất quan trọng, bởi vì việc được xếp hạng cho các từ khóa liên quan sẽ dẫn đến việc được xếp hạng cho các từ khóa trọng tâm. Và dĩ nhiên điều đó sẽ thu hút khách hàng mục tiêu của bạn.

Keyword Manager có thể làm điều đó cho bạn chỉ với một click.

Dưới đây là cách làm:

Nhập vào từ khóa hạt giống (một hoặc nhiều đều được).

Khu vực Keyword Manager để nhóm từ khóa theo dạng chủ đề

Keyword Manager sẽ tìm ra hàng trăm hoặc hàng ngàn từ khóa liên quan và nhóm chúng thành các cụm gần nghĩa nhau.

Sau đó, bạn hãy khám phá từng cụm từ khóa để từ đó xây dựng được danh sách chất lượng các chủ đề trụ cột cũng như chủ đề hỗ trợ.

Khám phá các cụm từ khóa
Khám phá các cụm từ khóa

Bạn có thể gửi cụm từ khóa này cho công cụ SEO writing Assistant để bắt đầu viết nội dung (hoặc gửi nó cho người chuyên viết nội dung ở công ty bạn).

Chỉ số Keyword Difficulty: Tìm ra lợi thế cạnh tranh của riêng bạn

Cái này có thể bạn cũng đã biết rồi: bạn không thể xếp hạng cao cho mọi từ khóa trong danh sách chính của bạn ngay lập tức được đâu. Bạn cần lựa chọn một cách khôn ngoan để khéo léo tận dụng công sức của mình một cách tối đa.

Vì vậy mà chỉ số độ khó của từ khóa (keyword difficulty) ra đời.

Chỉ số này là một thang đo dạng phần trăm (1-100%). Con số càng cao thì càng khó để cạnh tranh với đối thủ của bạn trong trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Độ khó của từ khóa sẽ ước tính mức độ khó để vượt lên đối thủ của bạn với một từ khóa cụ thể. Bạn sẽ thấy chỉ số này là một cột riêng trong hầu như mọi báo cáo danh sách từ khóa của Semrush, với tên cột KD%.

Để phân tích số lượng lớn mức độ khó của từ khóa, bạn có thể nhập tối đa 100 từ khóa một lần vào trong công cụ báo cáo của Keyword Overview.

Phân tích độ khó từ khóa cho nhiều từ khóa cùng lúc
Phân tích độ khó từ khóa cho nhiều từ khóa cùng lúc

Bên cạnh độ khó của từ khóa, báo cáo này cũng hiển thị khối lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa, số lượng URL trong trang kết quả, và các tính năng SERP khác. Bạn có thể thấy ảnh chụp nhanh và xu hướng (trend) mức độ phổ biến của từ khóa trong vòng 12 tháng.

Độ khó của từ khóa và các thông tin khác
Độ khó của từ khóa và các thông tin khác

Với các thông tin trên, bạn có thể xác định được các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp tốt nhất với khả năng của bạn. Bạn có thể nhắm đến các từ khóa theo hướng thực tế hơn để không phí phạm nguồn lực, cũng như có thể chuyển một số từ khóa sang PPC (ads).

Việc tìm ra các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp cần sự kiên nhẫn, nhưng nó sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian và năng lượng cho các mục tiêu xếp hạng cao phi thực tế.

Nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh là cách tiếp cận khác; phương pháp này sử dụng các website đã có thứ hạng trên SERP như là một điểm tham chiếu.

Thay vì sử dụng từ khóa hạt giống, bạn có thể sử dụng các website hạt giống làm khởi điểm cho việc nghiên cứu.

Các bước cần tiến hành bao gồm:

 1. Tìm ra các đối thủ cạnh tranh của bạn trên SERP
 2. Xác định các đối thủ của bạn trong quảng cáo tìm kiếm
 3. So sánh danh mục từ khóa

Khám phá các đối thủ của bạn trên SERP

Ở khu vực Organic Research, bạn có thể tìm ra các đối thủ trên SERP, xem các từ khóa họ được xếp hạng, và kiểm tra các trang của họ lên xuống ra sao trong trang kết quả tìm kiếm.

Để bắt đầu, bạn vào Organic Research, nhập tên miền của bạn vào thanh tìm kiếm, chọn tab Competitors, và cuộn chuột xuống bảng:

Website đối thủ cạnh tranh của trang kiencang.net
Website đối thủ cạnh tranh của trang kiencang.net

Giờ bạn đã có danh sách các đối thủ; danh sách này sẽ được dùng dưới dạng tên miền hạt giống. Danh sách được sắp xếp theo mức độ cạnh tranh – thông số ở bên cạnh cho thấy mức độ gần gũi của đối thủ với website mà bạn nhập vào; nó dựa trên tổng số từ khóa đối thủ cạnh tranh được xếp hạng và tỷ lệ phần trăm từ khóa họ cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Bạn có thể sắp xếp danh sách theo mức độ cạnh tranh hoặc theo số lượng từ khóa phổ biến. Click vào icon mũi tên để mở website trong tab mới, hoặc click vào tên miền tập hợp lại báo cáo cho nó.

Làm thế nào để có được từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Điểm dừng chân tiếp theo là báo cáo Positions của Organic Research cho tên miền hạt giống của bạn.

Ở khu vực này bạn có thể thấy tất cả các từ khóa mà một tên miền cụ thể được xếp hạng trong top 100 trên SERP. Mỗi từ khóa mà một tên miền xếp hạng đều đi kèm với URL của trang landing page tương ứng và một số số liệu hướng dẫn quá trình nghiên cứu của bạn.

Khu vực xem danh sách từ khóa được xếp hạng trong top 100 của một website bất kỳ
Khu vực xem danh sách từ khóa được xếp hạng trong top 100 của một website bất kỳ

Danh sách mà bạn nhận có thể quá dài, do vậy bạn có thể cần thêm một số tùy chọn cho bộ lọc để rút gọn chúng lại bằng cách click vào nút Advanced Filters.

Lấy ví dụ, chúng ta có thể tìm các từ khóa với KD (độ khó) dưới 40 và bao gồm từ “giày thể thao”.

Bạn hãy thử với các tùy chọn lọc khác, với nhiều kiểu kết hợp khác nhau để có được dữ liệu theo mong muốn.

Tìm kiếm cơ hội

Có một cách dễ dàng để tìm thấy các cơ hội tiềm năng – bạn cần chú ý đến sự thay đổi thứ hạng của đối thủ cạnh tranh (dĩ nhiên cả của chính bạn nữa).

Hãy đi đến tab Position Changes, và quan sát danh sách các từ khóa bị mất (lost) và giảm (declined) thứ hạng.

Danh sách từ khóa có thứ hạng thay đổi
Danh sách từ khóa có thứ hạng thay đổi, kiểm tra với một tên miền bất kỳ

Giảm hạng – có nghĩa là vị trí của tên miền tương ứng với từ khóa đó đã bị rớt hạng, nhưng nó vẫn nằm trong top 100.

Mất – có nghĩa là tên miền đó không còn nằm trong top 100 với các từ khóa đó nữa.

Bạn hãy thử thêm các tùy chọn lọc khác, và với một chút may mắn, bạn có thể tìm thấy các từ khóa tiềm năng.

Keyword Gap: So sánh các hồ sơ từ khóa

Công cụ Keyword Gap cho phép bạn so sánh hồ sơ từ khóa của nhiều tên miền khác nhau. Đây là cách rất hay để có cái nhìn trực quan, rõ ràng về việc bạn hoặc/và đối thủ đang vượt trội ở nhóm từ khóa nào và mức độ ra sao trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể đào sâu hơn vào các cơ hội tối ưu hóa cho trang của bạn.

Ví dụ tôi so sánh trang kiencang.net và một website khác:

So sánh hồ sơ từ khóa của bạn và đối thủ
So sánh hồ sơ từ khóa của bạn và đối thủ

Kết quả:

Khu vực giao nhau khá nhỏ cho thấy 2 website này không cạnh tranh trực tiếp nhiều
Khu vực giao nhau khá nhỏ cho thấy 2 website này không cạnh tranh trực tiếp nhiều

Kéo xuống bên dưới, bạn sẽ thấy các từ khóa mà mỗi bên mạnh yếu thế nào khi so sánh với nhau:

So sánh mức độ mạnh yếu của hồ sơ từ khóa

Cụ thể thì:

 • Shared: là các từ khóa mà 2 website đang cùng có xếp hạng trong top 100.
 • Weak: là các từ khóa mà bạn có xếp hạng thấp hơn đối thủ.
 • Strong: là các từ khóa mà bạn có xếp hạng cao hơn đối thủ.
 • Unique: là các từ khóa mà bạn có xếp hạng (trong top 100) còn đối thủ thì không.
 • Missing / Untapped: là các từ khóa mà đối thủ có xếp hạng (trong top 100) còn bạn thì không.

(Nguyễn Đức Anh lược dịch từ bài viết How to Use Semrush for Keyword Research của Nikolai Boroda, ở một số chỗ có thay thế bằng từ khóa, hình khác cho phù hợp với người đọc Việt Nam)