Đặt bài PR báo có thể tốt cho SEO hơn các hình thức tìm kiếm backlink khác với những người có đầu tư thấp đến trung bình

Người làm SEO (tối ưu hóa cho máy tìm kiếm) ý thức rõ việc backlink có ảnh hưởng đến thứ hạng trên máy tìm kiếm cho website của họ. Phần lớn sẽ triển khai cái này sau khi nội dung tương đối ổn.
Có nhiều hình thức kiếm backlink, bao gồm nhưng không giới hạn:

(a) Tạo hồ sơ trên các mạng xã hội

(b) Backlink bình luận trên các website khác

(c) Triển khai PBN, bao gồm tự triển khai, hoặc đi mua của bên khác

(d) Mua textlink trên các website khác (bao gồm cả báo chí)

(e) Mua guest post trên các website khác (một hình thức tự PR, bao gồm cả báo chí)

Chúng ta cũng biết rằng Google (và nói chung là các máy tìm kiếm khác) đánh giá cao một backlink nào đó với một số tín hiệu sau (dù chúng ta không biết rõ trọng số mà Google gán cho mỗi tín hiệu):

(1) Chất lượng của website mà chúng ta có backlink

(2) Nó là dofollow hay là nofollow

(3) Backlink trong nội dung hay ở những vị trí kém quan trọng khác (ví dụ cột phải, chân trang và không có nội dung)

(4) Backlink trong nội dung, nhưng nội dung đó có chất lượng cao hay chất lượng thấp?

(5) Nội dung mà chúng ta có backlink có sặc mùi tự nâng bản thân không hay là một dạng thông tin hữu ích?

Từ khả năng của Google trong việc đánh giá chất lượng website, chất lượng nội dung, và trong giả định một người có đầu tư khoảng 5 triệu đồng để triển khai backlink, tôi đề xuất rằng với số tiền đó PR báo chí (cụ thể là báo tỉnh, với giá cả thân thiện) có thể hiệu quả nhất, và giải thích lý do như sau:

(a) Các dịch vụ PBN giá rẻ rất khó qua mắt được Google.

(b) Tự triển khai PBN rất tốn kém để được xem là có chất lượng.

(c) Đặt textlink cột phải hầu bị xem là link quảng cáo và ít có giá trị về SEO (tất nhiên có giá trị nhất định về mặt quảng cáo hình ảnh).

(d) Tự triển khai trên các nền tảng mạng xã hội hầu như vô nghĩa nếu không có các chiến lược nội dung bài bản cho nó (và điều này cũng tốn kém).

(e) Backlink dạng bình luận – phương thức này không tốn kém đáng kể về mặt chi phí (tuy nhiên cần lưu ý rằng thời gian & việc nghĩ ra bình luận sao cho hay cũng là một dạng chi phí) nhưng kém giá trị, và nhìn chung không chắc chắn được duyệt (vì phụ thuộc vào chủ website mà bạn bình luận, và có thể bị xóa sau này kể cả đã được duyệt trước đó).

PR báo tỉnh sở dĩ có ưu thế trong chiến lược này vì:

(1) Có khả năng được xem là nội dung hữu ích thay vì thuần túy quảng cáo – tức là tốt cho SEO (tuy nhiên bản thân người mua cần chủ động tạo nội dung (hoặc định hướng cho bên họ mua, nếu là dạng trọn gói cả việc tạo nội dung) theo dạng hữu ích, việc đăng lên báo chí nói chung “không mặc định” được xem là dạng thông tin không-phải-PR, thậm chí là ngược lại, dễ bị xem là PR hơn, nên yếu tố nội dung hữu ích cực kỳ quan trọng trong chiến lược này).

(2) Nó là các website có độ uy tín vừa phải (hữu ích cho SEO) kèm chi phí thân thiện (tốt về mặt đầu tư)

(3) Nó là dạng link dofollow (tốt cho SEO)

(4) Bài viết tồn tại lâu dài (tốt cho SEO). Đây cũng là điều quan trọng, vì có một số hình thức guest post không đảm bảo thời gian tồn tại (vì bên bán không thể làm chủ điều này hoàn toàn, do các trang web đó là sở hữu tư nhân và có thể đổi chủ bất cứ lúc nào), dẫn đến rủi ro mất backlink theo thời gian.

(5) Bài PR có thể lên top Google (rất tốt cho SEO).

Để tối ưu hơn thì người mua nên chủ động tạo nội dung có chất lượng tốt (ngoài việc có bài PR chất lượng tốt) cho các link mà họ muốn quảng bá.