Tìm hiểu công cụ phân tích backlink của Semrush qua một số ví dụ

Ngoài nghiên cứu từ khóa, người làm SEO đều biết rằng backlink là một trong những thứ căn bản nhất. Đa số các đối thủ của bạn sẽ triển khai xây dựng backlink để tăng cường SEO vào một thời điểm nào đó. Semrush là công cụ phân tích SEO toàn diện, bằng cách sử dụng nó bạn sẽ biết đối thủ đang xây dựng backlink từ những nguồn nào, chiến thuật tổng thể ra sao, để từ đó chúng ta có những đối sách phù hợp.

Nhìn sang cột trái ở phần Link Building trên Semrush, bạn chọn Backlink Analytics, sau đó nhập tên miền của đối thủ vào, nhớ để là Root domain (nhằm kiểm tra toàn bộ website) rồi tiến hành phân tích.

Trước khi đi sâu vào việc đọc các báo cáo phân tích, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua các hình thức có được backlink.

 • Tự nhiên: Các website khác thấy nội dung của bạn hữu ích, và họ link đến trang của bạn. Đây là backlink mà máy tìm kiếm ưu thích nhất, vì dữ liệu từ đây là một tín hiệu đáng tin cậy để xếp hạng chất lượng nội dung. Ví dụ website của bạn có một bài rất tốt về hướng dẫn làm bánh sinh nhật, một blogger khác thấy thú vị và trỏ đến bài viết của bạn để người đọc blog của họ tham khảo thêm, đường link đó có thể và thường nằm trong một bài viết cụ thể trên blog đó.
 • Mua bán: Người làm SEO website có thể có được backlink bằng cách trả phí cho website khác để họ link đến mình. Google chấp nhận các hình thức PR báo chí, hay nói chung là việc quảng bá trả tiền khác, tuy nhiên link trỏ đến website phải có anchor có thuộc tính rel là sponsored. Ví dụ như thế này:
<a href="https://hoten.org/" target="_blank" style="color: green" rel="sponsored">Họ tên người Việt</a>
 • Tự xây dựng: Nghĩa là việc có được backlink của bạn đến từ việc bạn tự xây dựng backlink trên website khác. Việc tự xây dựng này có nhiều hình thức, cả hợp lệ lẫn không hợp lệ. Ví dụ khi bạn xây dựng hồ sơ mạng xã hội (FB, YouTube, vân vân) và để lại backlink trên đó, điều này hoàn toàn hợp lệ. Bạn bình luận trên website khác, với nội dung tự nhiên, điều này cũng hợp lệ. Nhưng nếu bạn phát triển một hệ thống website riêng, ẩn danh gọi là PBN (Private Blog Network) để cố tình tạo ra các backlink nhằm thao túng, tạo sức mạnh ảo cho hồ sơ backlink của website chính thì điều đó Google gọi là “thao tác thủ công”, điều này dễ bị Google phạt.
 • Từ trên trời rơi xuống: Nhiều website sử dụng công nghệ quét tự động để cào nội dung từ rất nhiều trang web khác trên internet. Họ làm một dạng nội dung dạng list (danh sách), trích xuất một phần từ trang web gốc rồi link đến nó. Đây về bản chất thường là nội dung rác, rất ít hữu ích cho người dùng, và chủ yếu sử dụng kỹ thuật SEO để thao túng thứ hạng. Nếu website của bạn “được” cào như mô tả trên, thì bạn sẽ có backlink, nhưng nhìn chung backlink này không có giá trị gì đáng kể, và tất nhiên nó sẽ làm bạn mất công hơn trong việc phân tích hồ sơ backlink của bất cứ website nào (của bạn, hoặc của đối thủ). Dạng backlink này hiện có rất nhiều, nó thực sự khiến việc quan sát hồ sơ backlink thêm phần khổ sở!
 • Phá hoại từ người khác: Một kiểu phá nhau, cái này rất phổ biến thời Google còn hay phạt những website có hồ sơ backlink “có vấn đề”. Cụ thể thì khi ai đó muốn dìm website của bạn, họ sẽ tìm cách xây dựng các backlink trỏ đến website của bạn nhưng với ý đồ nham hiểm là cho máy tìm kiếm thấy rõ đó là các backlink không liên quan hoặc là dạng spam.
 • Nhìn chung ở thời điểm hiện tại Google đỡ khắc nghiệt hơn với các hình thức thao túng nói chung hoặc mua bán backlink nói riêng. Họ chủ yếu phớt lờ các backlink bị xem là thiếu trọng lượng, không đáng tin cậy, không tự nhiên. Tức là các website có hồ sơ backlink do mua bán, hoặc tự xây dựng không hợp lệ thì đơn giản là nó không có giá trị gì thay vì website có backlink phải chịu phạt.

Cơ bản là vậy, giờ chúng ta sẽ đi vào phần nội dung chính.

Tổng quan

Bạn sẽ thấy các thông tin tổng quan về hồ sơ backlink của tên miền:

Thông tin hồ sơ backlink tổng quan của tên miền
Thông tin hồ sơ backlink tổng quan của tên miền

Giải thích:

 • Referring Domains: Là số lượng các tên miền khác nhau trỏ đến website được phân tích, trong ví dụ trên có 410 tên miền khác nhau có ít nhất một URL trỏ đến website kiencang.net
 • Backlink: Là tổng số các URL trỏ đến website được phân tích. Một tên miền có thể có nhiều bài viết khác nhau trỏ đến một website nào đấy. Do vậy con số này thường lớn hơn phần ref domain rất nhiều, như hình trên là khoảng 10 lần.
 • Domain outbound: Là tổng số tên miền mà website được phân tích trỏ ra bên ngoài. Trong trường hợp này là 1000 tên miền.
 • Overall Toxicity Score: Chỉ số độc hại tổng thể, nói về mức độ nguy hiểm của hồ sơ backlink, dĩ nhiên càng cao thì càng tệ. Chỉ số độc hại này được tính dựa trên số lượng backlink độc hại dẫn đến website cần phân tích và tầm quan trọng của các tín hiệu độc hại bị phát hiện.
 • Authority Score: Điểm thẩm quyền đo lường uy tín của website phân tích. Nó tính đến số lượng và chất lượng của các backlink, cộng với lưu lượng tìm kiếm tự nhiên và tính xác thực tổng thể của hồ sơ.
 • Xu hướng Authority Score: Là điểm Authority Score theo tiến trình thời gian.
 • Sơ đồ mạng: Ở đây nó đánh giá mức độ uy tín của hồ sơ backlink, xem nó có tự nhiên hay là không? Đây là đánh giá bản thân hồ sơ backlink ở khía cạnh tự nhiên, không bị thao túng, cái này khác với Authority Score. Ví dụ Authority Score có thể thấp nhưng độ uy tín của sơ đồ mạng vẫn rất cao, nó giống như điểm số của một học sinh có thể chỉ trung bình, nhưng đó là điểm thật do học sinh đó tự làm.

Chúng ta có thể thấy Authority Score phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

 • Liên kết: Điều này đo lường số lượng backlink mà tên miền này có, cũng như chất lượng tổng thể của chúng.
 • Truy cập tự nhiên: Nó đo lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên mà tên miền này nhận được.
 • Hồ sơ tự nhiên: (1) Nó đánh giá xem trang web này có thân thiện với người dùng hay không. (2) Tỷ lệ tự nhiên của liên kết dofollow so với nofollow. (3) Hồ sơ backlink duy nhất. (4) Nhóm địa chỉ IP tham chiếu đa dạng. (5) Nhóm mạng con IP tham chiếu đa dạng.

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy, trang kiencang.net không mạnh về sức mạnh của Liên kết và Lưu lượng truy cập tự nhiên, nhưng nó mạnh về khía cạnh Hồ sơ tự nhiên.

Tiếp theo bên dưới là biểu đồ thông báo các chỉ số theo tiến trình thời gian, cái này khá dễ hiểu nên không cần giải thích gì nhiều. Chúng ta chủ yếu nhìn vào đây để quan sát được các biến động bất thường trong hồ sơ backlink của một website nào đấy:

Biểu đồ thông báo các chỉ số theo tiến trình thời gian
Biểu đồ thông báo các chỉ số theo tiến trình thời gian

Các mục khác cũng cần lưu ý bao gồm:

 • Danh mục của Referring Domains: Ở đây nó sẽ cho chúng ta biết các domain trỏ đến website cần phân tích thuộc các nhóm lĩnh vực nào. Thường thì nó càng tương đồng với website cần phân tích thì càng có lợi. Ví dụ như trang kiencang.net thuộc lĩnh vực web, thì các danh mục như dưới đây sẽ tốt:
Danh mục tên miền là backlink của website
Danh mục tên miền là backlink của website
 • Ngay bên phải là các anchor text (văn bản neo), điều này cũng đáng quan tâm, các anchor text này sẽ ảnh hưởng đến từ khóa, chủ đề mà website được rank.
 • Độ uy tín của các domain trỏ đến website cần phân tích ở ngưỡng nào? Bạn sẽ đi đến phần Tên miền giới thiệu theo Authority Score để biết điều này. Dĩ nhiên các domain có chỉ số AS càng cao sẽ càng tốt:
Chỉ số Authority Score của backlink
Chỉ số Authority Score của backlink
 • Loại backlink (backlinks types): Có 4 loại là (1). Văn bản (text) – cái này thường là dạng phổ biến nhất; (2). Ảnh (image) – thường có backlink này là do website khác copy ảnh, bài viết của bạn; (3). Biểu mẫu (form) – dạng này khá hiếm; (4). Frame – cũng là một dạng hiếm, website nào tạo một ứng dụng gì đó hữu ích (ví dụ tính chỉ số BMI) và website khác nhúng ứng dụng đấy thì mới có được backlink ở phần này.
 • Thuộc tính của backlink (link attributes): Có 4 dạng là follow (cái tốt nhất cho SEO, còn có tên khác là dofollow), nofollow (không tốt được như dofollow nhưng vẫn có ích), sponsored (rất ít tác dụng SEO), UGC (backlink do người dùng tạo, ví dụ trên các nhóm, diễn đàn chứ không phải do chủ website đó tạo).
 • TLD Distribution: Cho chúng ta thấy sự phân tán của các đuôi tên miền trỏ đến website. Các đuôi phổ biến, truyền thống được coi trọng nhất, ví dụ như .com, .net, .org, các đuôi tên miền quốc gia cũng được đánh giá cao. Các đuôi lạ tùy không phải luôn luôn, nhưng rất dễ là spam, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
 • Top Countries: Cho chúng ra thấy các domain trỏ đến đang đặt hosting tại đâu. Nhìn chung các domain cần cùng quốc gia với website nó trỏ đến thì mới tốt cho website đó, và cả cùng ngôn ngữ nữa (ví dụ đều là tiếng Việt). Các thứ tiếng khác có thì cũng tốt, nhưng không nên quá cao.
 • Phân phối hệ thống liên kết (link profile distribution): Hàm ý của phần này là, nhìn chung các tên miền trỏ đến cần phải đa dạng IP thì sẽ được đánh giá cao hơn, vì nếu trùng quá nhiều, đó là bằng chứng cho thấy nó có thể thuộc về một mạng lưới PBN hoặc mua bán liên kết nói chung.
 • Hệ thống tương tự (similar profiles): Là các website khác có hệ thống backlink tương tự với website đang phân tích. Nếu hệ thống tương tự bao gồm các website rất khác nhau, và rất khác với website đang phân tích thì nó cũng có thể xem như là dấu hiệu của hồ sơ backlink có vấn đề.
 • Các trang hàng đầu (top pages): Lên danh sách các trang có được nhiều backlink nhất trên website khảo sát, đây có thể là thông tin rất hữu ích. Giúp bạn biết được kiểu nội dung nào thu hút nhiều backlink nhất. Tất nhiên cũng cần phân biệt backlink đó có được là do tự nhiên hay mua bán.

Hồ sơ backlink có vấn đề là điều các công cụ tìm kiếm dễ dàng phát hiện được

Tôi có một website khác chuyên về kiểm tra ý nghĩa tên là bầu.com, các backlink có nó chỉ có khoảng 30% là tự nhiên hoàn toàn (website khác tự nguyện link đến, và trên các nội dung liên quan), còn lại tôi PR báo chí khoảng 3 domain, và có lần đầu sử dụng mua backlink bên ngoài khoảng 10 domain. Tôi khá ngạc nhiên khi Semrush có khả năng phát hiện ra các backlink này có yếu tố không tự nhiên:

Hồ sơ backlink bị nghi ngờ là không tự nhiên
Hồ sơ backlink bị nghi ngờ là không tự nhiên

Và bạn cần biết là Semrush mặc dù là công cụ SEO hàng đầu thế giới, nó vẫn không thể so sánh được với chính chủ Google về khả năng phân tích backlink. Nói cách khác, các công cụ tìm kiếm có khả năng phân tích rất sâu hồ sơ backlink, và nếu bạn có ý định mua backlink ở đâu đó, bạn cần suy nghĩ kỹ và có chiến thuật cẩn trọng.

Một cách an toàn là nên trên khai backlink trên các website (hoặc ít nhất trên nội dung cụ thể của bài đó) có liên quan sâu tới chủ đề. Ngoài ra tỷ lệ dofollow cao bất thường cũng dễ bị đưa vào tầm ngắm, do vậy nên phân phối do/no cân đối:

Tỷ lệ do-follow cao bất thường
Tỷ lệ do-follow cao bất thường

Điều quan trọng cần để ý khi phân tích backlink

Mớ backlink lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn của website cần phân tích có thể làm bạn cảm thấy ngộp. Để chúng ta đỡ cảm thấy quá tải, bạn nên tập trung vào các thông tin chủ yếu như:

 • Các trang trên website đó thì kiểu nội dung nào thu hút nhiều backlink nhất. Ví dụ:
Các trang nhận được nhiều backlink nhất
Các trang nhận được nhiều backlink nhất
 • Các backlink mà website đó có được chủ yếu là tự nhiên hay mua bán. Nếu là tự nhiên thì bạn có nên phát triển các nội dung tương tự để cạnh tranh không. Nếu là mua bán bạn có đủ tài chính để đua theo đối thủ khi kiếm backlink?
Có các liên kết đến trang là tự nhiên, và có những liên kết kém tự nhiên hơn
Có các liên kết đến trang là tự nhiên, và có những liên kết kém tự nhiên hơn
 • Các trang có chỉ số AS cao trỏ đến website đó là gì? Làm sao họ có được backlink đó? Điều này có ích vì chúng ta biết rằng nhiều khi 1, 2 backlink từ trang có AS cao (ví dụ trên 50) có giá trị hơn nhiều 20, 30 backlink chỉ có AS quanh mốc 1 cho tới 10.
Trang nhận được một backlink có AS khá cao (42)
Domain hoten.org nhận được một backlink có AS khá cao (42), và đây là backlink tự nhiên

Để lọc chọn các backlink chất lượng cao của đối thủ, bạn làm như sau: (1) Ở phần Backlink Analytics bạn vào Referring Domains; (2) Chọn Active (các backlink đang sống), Chọn Follow (backlink tốt cho SEO nhất), Chọn AScore trên 10.

Lọc backlink chất lượng cao của đối thủ
Lọc backlink chất lượng cao của đối thủ

Kết quả:

Kết quả backlink chất lượng
Bạn click vào cột AS để nó sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới

Dĩ nhiên chúng ta có thể kết hợp nhiều kiểu lọc khác nhau để phát hiện thêm, ví dụ nofollow nhưng có AS cao cũng giá trị. Hoặc tìm hiểu xem những backlink có AScore cao bị mất (Lost) của đối phương ở đâu, và lý do tại sao.

 • Tìm hiểu lý do một website bị mất nhiều backlink đột ngột (nếu nó có).
Trang bị mất backlink đột ngột
Trang bị mất backlink đột ngột, nhiều. Tuy nhiên khi kiểm tra thì tất cả chỉ là backlink rác

Vậy là với các thông tin hữu ích trên ta sẽ biết được cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết về hồ sơ backlink của bất cứ website nào. Đây chắc chắn là nguồn thông tin chuyên sâu hữu ích để bạn có thể cạnh tranh với đối thủ, mặc dù không phải đối phương có backlink nào thì chúng ta cũng phải có backlink ấy (ví dụ chúng ta nhận thấy backlink đó không hữu ích hoặc backlink đó rất khó để có do đối thủ PR trên một website lớn chẳng hạn).