Nội dung của website bao gồm những gì?

Ngày 10 / Tiết 2 / Thời lượng 30 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Trong bài học trước chúng ta đã làm quen với cấu trúc tổng thể của một website, trong bài này bạn sẽ tìm hiểu nội dung cụ thể của website có những gì. Chúng ta cũng sẽ đi qua các ví dụ thực tế.

Ở đây bạn sẽ được xem các bài viết cụ thể của một trang web. Phần này tương đối tóm lược, khi thích hợp chúng ta nói đến chi tiết hơn, nhưng bây giờ bạn cần biết những thứ cơ bản để hỗ trợ cho các bài học sau.

Ví dụ 1: https://kiencang.net/cach-chon-ten-mien-hay/

Bạn hãy truy cập đường link trên, nó là một bài viết được tạo trên nền tảng WordPress.

Đầu tiên, đường link mà của bài trên, tức là cụm https://kiencang.net/cach-chon-ten-mien-hay/ được gọi là URL của bài viết.

URL trên bao gồm:

https:// + kiencang.net + /cach-chon-ten-mien-hay/

Chúng ta sẽ đi qua từng cái:

  • https:// thì bạn biết rồi, đó là giao thức bảo mật, giúp việc trao đổi giữa người dùng và website đỡ bị nhòm ngó bởi hacker (hoặc bất cứ ai tò mò).
  • kiencang.net bạn cũng đã biết, nó chính là tên miền (domain) của website, cụ thể hơn nó là tên miền quốc tế, với ‘đuôi’ khá phổ biến là .net
  • /cach-chon-ten-mien-hay/ được gọi là đường dẫn (path), bắt đầu bằng dấu gạch chéo (dấu xuộc) ‘/’

Tương tự, chính bài viết này có URL là: https://100ngaylamweb.com/noi-dung-website/

Bao gồm:

https:// (giao thức bảo mật) + 100ngaylamweb.com (tên miền) + /noi-dung-website/ (đường dẫn)

Mỗi một bài viết sẽ có một URL riêng biệt và duy nhất, không có 2 bài viết khác nhau nào có chung một URL. Hãy tưởng tượng URL giống ADN ở các sinh vật vậy, không thể trùng được.

Một hình dung khác, website của bạn về sau có hàng trăm bài trên đó, lúc ấy tên miền như làng xã, bài viết như một ngôi nhà cụ thể. Và cái đường dẫn chính là cái địa chỉ của ‘ngôi nhà’ đó trong ‘làng xã’.

Các website thường có cấu trúc URL nhất định, và thống nhất trên toàn website.

Hãy nhìn bức hình bên dưới và các con số ghi chú đi kèm:

Nội dung của website gồm những gì
Nội dung của website gồm những gì?
  • Cái số (1) gọi là ảnh đại diện (featured image). Bài viết có ảnh đại diện thường đẹp, và thu hút hơn. Tuy nhiên bạn không bắt buộc phải có ảnh đại diện trong bài viết.
  • Cái số (2) gọi là tiêu đề bài viết. Tất cả bài viết đều phải có tiêu đề.
  • Cái số (3) được gọi là văn bản (text).
  • Cái số (4) được gọi là tên tác giả.
  • Cái số (5) là ngày tháng bài viết được đăng, hoặc khi nó được cập nhật, chỉnh sửa và đăng lại.

Trong quá trình tạo bài viết, ảnh sẽ được tải lên từ máy tính của bạn. Một bài viết có thể có rất nhiều ảnh (như bài viết trong ví dụ trên), nó cũng có thể không có ảnh nào, nhưng rất ít thể loại nội dung chỉ thuần văn bản.

Việc biên tập bài viết trên WordPress rất dễ dàng, nó có trình soạn thảo tương tự như trình soạn thảo của Microsoft Word vậy, rất tiện lợi.

Kéo xuống dưới chúng ta sẽ thấy mục lục. Các bài viết dài thường có mục lục để việc theo dõi nội dung của người đọc được dễ dàng:

Mục lục của bài viết
Mục lục của bài viết

Mục lục của bài viết không phải tính năng sẵn có của WordPress, bạn cần phải cài plugin thì mới được. Trong các bài học khác bạn sẽ biết cách cài đặt một số plugin quan trọng, trong đó có plugin tạo mục lục.

Tiếp tục đọc trong bài viết trên, bạn sẽ thấy nó có các văn bản màu xanh, mà khi click vào sẽ có các bài khác để bạn đọc tiếp, người ta gọi chung nó là link, hoặc tiếng Việt gọi là liên kết:

Các link (liên kết) thường có màu xanh

Kéo xuống cuối bài viết chúng ta sẽ thấy các bài viết liên quan và bình luận của người đọc.

Ví dụ 2: https://kiencang.net/gioi-thieu-instawp-com/

Ở đây bạn thấy bài viết được lồng video:

Ảnh chụp màn hình video lồng trong bài viết
Ảnh chụp màn hình video lồng trong bài viết

Khi bài viết có video phù hợp, nó thường giúp làm tăng độ hấp dẫn, dễ hiểu lên nhiều. Video hiếm khi được up trực tiếp lên website (vì sẽ làm hỏng hosting yếu), nó hay được tải lên các trang chuyên về video như Youtube, sau đó bạn lấy liên kết (link) để lồng vào website (cái này làm rất đơn giản, trình soạn thảo của WP có sẵn).

Tóm lại, một bài viết trên website có thể trông như thế này:

Một bài viết trên website
Một bài viết trên website

Bài tiếp >>> Viết bài đầu tiên cho website của bạn.