Mua tên miền ở đâu, mua hosting ở đâu?

Ngày 3 / Tiết phụ / Thời lượng 5 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web.

Đây là tiết phụ, dự phòng cho bạn nào có nhu cầu đọc thêm, tiết phụ không bắt buộc phải học ngay trong quá trình học, và có thể để đọc lại sau khi cần.

Có rất nhiều nơi bán tên miền và hosting, trong khóa học này, 100 ngày làm web đã hướng dẫn bạn mua tên miền ở Tenten, và mua hosting của AZDIGI.

Đây là lựa chọn mà tôi xét thấy là tối ưu ở thời điểm hiện tại vì những lý do sau:

  • Điều kiện thanh toán dễ dàng, bạn chỉ cần chuyển khoản, không yêu cầu các hình thức thanh toán phức tạp như VISA, Paypal, mà nhiều người sẽ không tiện.
  • Đội ngũ hỗ trợ tốt, khi gặp vấn đề gì trong quá trình mua, hoặc sử dụng bạn có thể gọi hỗ trợ từ nhân viên, vì không bất đồng ngôn ngữ nên việc trao đổi diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.
  • Hosting có chất lượng ổn, tốc độ truy cập tại Việt Nam tốt, không bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt cáp.

Phần dưới đây dành cho bạn nào có khả năng thanh toán cho nước ngoài, có vốn tiếng Anh căn bản hoặc/và khách hàng truy cập website của bạn chủ yếu là người nước ngoài (không sinh sống ở Việt Nam):

  • Mua tên miền bạn có thể tìm đến các dịch vụ như: Google Domains, Godaddy
  • Mua hosting dành cho trường hợp bạn có người truy cập không sinh sống ở Việt Nam: thông thường cách tốt nhất là đối tượng người dùng của bạn ở đâu thì bạn mua hosting ở đó. Ví dụ ở Hoa Kỳ là chủ yếu thì mua hosting ở Hoa Kỳ, ở Nhật, Hàn thì mua hosting tương ứng ở Nhật và Hàn. Điều đó đảm bảo cho bạn một vấn đề quan trọng là tốc độ truy cập web sẽ đạt cao nhất có thể. Công ty Vultr có thể là lựa chọn tốt, vì họ có rất nhiều vị trí hosting khác nhau trên thế giới để bạn lựa chọn.

Cuối cùng, nhắc lại một lần nữa: Nếu người dùng của bạn ở Việt Nam là chủ yếu, hãy mua hosting ở Việt Nam để đơn giản hóa các vấn đề kỹ thuật, hỗ trợ, điều này là phù hợp nhất trong đa số trường hợp, nhất là khi bạn là người mới bước chân vào thế giới web.

Hosting ở Việt Nam còn có ưu điểm khá mạnh khác, đó là nó có nhiều gói giá thành rất thân thiện, mức giá mà hiếm hosting nước ngoài nào có thể hạ được đến mức đó (ví dụ 30 ngàn đồng / tháng).