Tìm hiểu về liên kết nội bộ (internal link)

Ngày 33 / Tiết 1 / Thời lượng 15 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Đến ngày hôm nay bạn đã học được những thứ cơ bản về SEO, chẳng hạn như từ khóa là gì, cách đặt tiêu đề chuẩncách SEO ảnh.

Bạn có thấy tôi vừa liên kết 3 link thuộc cùng website 100ngaylamweb.com?

Những link trong bài thuộc về cùng một website được gọi là liên kết nội bộ (internal link).

Liên kết nội bộ rất quan trọng trong SEO vì mấy lý do sau:

  • Một website có nhiều liên kết nội bộ chứng tỏ trang đó có nhiều nội dung và chúng liên quan đến nhau.
  • Liên kết nội bộ cung cấp bối cảnh để công cụ tìm kiếm hiểu rõ toàn bộ website nói chung, cũng như nội dung cụ thể của một bài nào đó nói riêng.
  • Liên kết nội bộ là thứ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát cũng như sự chủ động của bạn. Đây là điều đáng quan tâm vì trong SEO không phải điều gì chúng ta cũng có quyền kiểm soát cao như vậy (ví dụ backlink).

Các website xây dựng liên kết nội bộ như thế nào?

Một người chịu trách nhiệm tạo nội dung cho website sẽ chia một chủ đề lớn mà họ cần viết thành các chủ đề nhỏ hơn, họ sẽ cân đối để tránh chủ đề nhỏ hơn đó rơi vào 2 trạng thái cực đoan sau:

  • Sẽ rất dài để viết chất lượng. Thật khó cho người dùng nếu họ phải đọc bài 10 – 20 ngàn từ.
  • Vẫn quá ngắn dù đã cố gắng viết hết sức đầy đủ. Nội dung quá ngắn, ví dụ dưới 500 từ thường rất khó để có được vị trí tốt cũng như khó có khả năng cung cấp được nhiều thông tin hữu ích.

Sau khi đã chia và cân đối các chủ đề, người tạo nội dung lần lượt tạo các bài cho từng chủ đề đó, và dĩ nhiên vì các chủ đề có liên quan đến nhau, nên trong phần nội dung khi bài A nhắc đến vấn đề B hay C nó sẽ liên kết đến các bài tương ứng đó.

Càng nhiều chủ đề được bao quát, nội dung càng toàn diện, và website càng giá trị hơn với vai trò như một thư viện đầy đủ về cái mà nó nói đến. Google và các máy tìm kiếm khác nói chung rất thích điều này, họ muốn đưa người dùng đến một nơi đáp ứng được tốt nhất các nhu cầu ở trong hiện tại (chủ đề đang được tìm kiếm) cũng như tương lai (chủ đề liên quan khác rất có thể sẽ được người dùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn).

Text link hay văn bản liên kết là gì?

Quay lại ví dụ ở đầu bài, một liên kết trong nội dung bao giờ cũng được tạo thành từ 2 thành phần:

  • Văn bản cho liên kết đó, cái hiển thị ra ngoài để người dùng đọc.
  • URL của liên kết đó, URL mà người dùng sẽ được chuyển đến khi họ click vào.

Ví dụ link đầu tiên thì text link là từ khóa là gì, còn URL là https://100ngaylamweb.com/tu-khoa-la-gi/

Text link do vậy có vai trò quan trọng, như một tiêu đề, nó cần tính mô tả cho nội dung của liên kết, nhưng trong nhiều trường hợp cũng không nên quá dài như một tiêu đề thực sự.

Bạn cần hạn chế (tuy rằng không phải tránh hoàn toàn) các text link kiểu như đọc bài này, liên kết ở đây, tại đây, vì nó chung chung, thiếu tính mô tả.

Các text link kiểu trần như nhộng, chính là các text link hiển thị không khác URL, tức là paste luôn đường link thế này: https://100ngaylamweb.com/tu-khoa-la-gi/ cũng không phải là dạng text link được khuyến khích (dù vậy thi thoảng dùng cũng không sao).

Tóm lại phần này bạn cần biết là text link cần có tính mô tả, ngắn gọn là ưu tiên nhất, các kiểu khác không cấm nhưng nên dùng tiết chế.

Tốt nhất là tự nhiên

Một số người cố gắng tạo liên kết nội bộ bằng biện pháp áp bức, chẳng hạn như tìm đủ mọi cách để gắn link vào bài viết mặc dù bối cảnh không liên quan đến mức đáng cho liên kết vào. Kết quả là gì? Một bài không tự nhiên và hệ quả thường là xấu đi.

SEO ngày xưa nó có thể rất máy móc thì mới có được vị trí tốt, SEO ngày nay có xu hướng thân thiện hơn, giờ tự nhiên thì mới thường đem lại kết quả tốt cho SEO.

Bài tiếp >>> Backlink là gì?