Để tâm đến khách hàng, người đọc

Ngày 35 / Tiết 4 / Thời lượng 10 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Khi bạn tạo nội dung gì đó, bạn tạo để người khác đọc / xem, bạn không tạo chỉ vì riêng bản thân mình.

Như việc bạn nấu ăn cho người khác, nội dung bạn tạo phải căn cứ trên ‘khẩu vị’ của khách hàng. Đây là một trong những điều quan trọng nhất để thu hút đúng khách hàng, người đọc mục tiêu và có được lưu lượng truy cập xứng đáng.

Hiểu sai người đọc, khách hàng mục tiêu dẫn đến hệ quả gì?

  • Trường hợp 1 (sai hẳn đối tượng khách hàng): nội dung của bạn rất hấp dẫn, có lưu lượng truy cập tốt nhưng không tạo ra ‘đơn hàng’ tương xứng. Ví dụ bạn bán sản phẩm cho người có độ tuổi trong khoảng 20 – 35 tuổi, nhưng nội dung bạn tạo lại chỉ thu hút chủ yếu người 10 – 15 tuổi. Trong trường hợp đó dù lưu lượng truy cập có tốt, việc chuyển đổi thành hiệu quả mà bạn nhắm đến là bán sản phẩm lại rất thấp.
  • Trường hợp 2 (đúng đối tượng, sai nội dung): bạn tạo nội dung cho đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, nhưng nội dung của bạn không có mối liên hệ đáng kể với sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ bạn kinh doanh tiệc cưới, bạn hiểu rõ đối tượng khách hàng của bạn chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 20 – 35, bạn tạo rất nhiều nội dung dành cho họ, nhưng nội dung của bạn không có mối liên hệ tốt với dịch vụ, và không chứng tỏ được dịch vụ có chất lượng thông qua nội dung (ví dụ bạn tạo các nội dung về người nổi tiếng, cách sử dụng phần mềm, các bộ phim hay đoạt giải thưởng, vân vân). Đúng là những nội dung vừa nói sẽ rất thu hút các đối tượng trong độ tuổi 20 – 35, nhưng nó gần như không có bất kỳ mối liên hệ đáng kể nào với dịch vụ tiệc cưới của bạn. Hệ quả là lưu lượng truy cập đó cũng không chuyển được thành đơn hàng.
  • Trường hợp 3 (đúng đối tượng, đúng nội dung, nhưng chất lượng không đủ tốt hoặc/và số lượng không đủ nhiều): đây có lẽ là trường hợp mà nhiều người sẽ rơi vào nhất, trường hợp 1 và 2 là những cực đoan mà thường chỉ bị vướng vào trong khoảng thời gian đầu khi bạn chưa có kinh nghiệm. Còn trường hợp thứ 3, thì dù chúng ta có làm một thời gian tương đối dài rồi, nó vẫn có khả năng tiếp tục lặp lại, tái diễn.

Làm sao hiểu rõ hơn đối tượng khách hàng của bạn?

Có một cách tổng quát duy nhất thôi: bạn thực sự để ý, để tâm đến khách hàng.

Khi trong đầu bạn có tâm niệm đó thì bạn sẽ làm bất cứ cái gì cụ thể để hiểu rõ họ hơn:

  • Tiếp xúc đối tượng khách hàng ngoài đời thực (hoặc trực tuyến), lắng nghe, thảo luận với họ.
  • Tham khảo các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất, xem họ tạo ra những nội dung gì?
  • Đọc, xem bất cứ tài liệu giá trị nào quan trọng với khách hàng mục tiêu của bạn.
  • Dù phải bỏ nhiều công sức, bạn vẫn cảm thấy hứng thú, tràn đầy năng lượng khi tạo ra nội dung cho người dùng.

Bạn cần phải nhớ điều này, ý định của bạn sẽ dẫn dắt mọi thứ. Các kỹ thuật, các tài liệu, vật dụng hỗ trợ dù rất quan trọng, không thể thiếu trong quá trình làm nội dung, nhưng nó là cái đến sau, nó sẽ không có mấy ý nghĩa nếu ban đầu ý định là sai lầm hoặc yếu ớt.

Bài tiếp >>> Nội dung hữu ích, dễ hiểu và thú vị.