Thêm bài liên quan cho website WordPress thông qua theme Astra

Ngày 24 / Tiết 2 / Thời lượng 25 phút. Mục lục khóa 100 ngày làm web [tháng thứ 2].

Trong WordPress, bạn có một số plugin chất lượng tốt và miễn phí để thêm bài liên quan tự động. Tuy nhiên hôm nay, chúng ta sẽ không dùng plugin mà học cách thêm bài liên quan trên website thông qua chính theme Astra, giao diện bạn đã làm quen ở vài bài trước.

 • Đầu tiên, bạn vào Appearance > Customize > Blog > Single Post, kéo xuống cuối và gạt nút như hình bên dưới sang phải ở chỗ Enable Related Posts:
Bật tính năng bài liên quan trong Astra
Bật tính năng bài liên quan trong Astra
 • Nhìn sang phải và click vào bài viết bất kỳ trên website của bạn, kéo xuống cuối, bạn sẽ thấy bài liên quan đã xuất hiện:
Bài liên quan cuối bài đã xuất hiện
Bài liên quan cuối bài đã xuất hiện
 • Giờ chúng ta sẽ điều chỉnh một số cái, đầu tiên là sửa tiêu đề tiếng Anh ‘Related Posts’ thành ‘Bài liên quan’. Bạn lại nhìn sang cột trái, và sửa như sau:
Sửa 'Related Posts' thành 'Bài liên quan'
Sửa ‘Related Posts’ thành ‘Bài liên quan’
 • Mặc định tiêu đề được căn trái, nếu muốn bạn có thể căn giữa hoặc phải, bằng cách chọn như hình bên dưới (chỗ Title Alignment):
Tôi căn tiêu đề ra giữa
Tôi căn tiêu đề ra giữa

Kết quả:

Bài liên quan căn ra giữa
Tiêu đề Bài liên quan được căn ra giữa
 • Ngay bên dưới là các tùy chọn quan trọng khác:
Các tùy chọn cho bài liên quan
Các tùy chọn cho bài liên quan
 • Total Number of Related Postssố lượng bài liên quan bạn muốn hiển thị. Con số mặc định là 2, bạn có thể thay đổi tăng lên từ 3 đến 10 bài. Không nên để nhiều hơn 10 vì nhìn chung như thế là quá nhiều.
 • Grid Column Layout là kiểu chia nội dung bài liên quan thành mấy cột, mặc định là 2. Nếu để con số mặc định này thì ở phần Total Number of Related Posts nên để con số chẵn để số lượng bài được phân đều ra hai bên. Nếu chỗ Grid Column Layout bạn để là 3 thì Total Number of Related Posts nên để số lượng chia hết cho 3, ví dụ như 3, 6 hoặc 9.
 • Cái con số Grid Column Layout để bao nhiêu còn tùy thuộc kiểu giao diện, nếu độ rộng lớn thì có thể đến lên đến 4, còn thường thì chỉ nên để 2 hoặc 3 thôi, để 4 nó sẽ bị chia ra không gian chật hẹp quá.
 • Ví dụ, với kích cỡ độ rộng của phần nội dung chính chỉ 735px tính cả lề, khi tôi thử chia Grid Column Layout thành 4 cột thì phần hiển thị bài liên quan trông khá nhỏ:
Bài liên quan khi được chia làm 4 cột trông hơi nhỏ
Bài liên quan khi được chia làm 4 cột trông hơi nhỏ
 • Chỗ Posts Structure thì cái Featured Image (ảnh đại diện của bài liên quan) và Title & Post Meta (Tiêu đề) nên để như mặc định (tức là đều bật) để cho phần bài liên quan trông nổi bật và rõ ràng hơn.
 • Ở phần Meta, mặc định bật Comments (hiển thị số lượng bình luận), Category (hiển thị bài thuộc chuyên mục nào), Author (hiển thị tác giả bài). Và nó mặc định tắt hiển thị Publish Date (ngày xuất bản bài) và Tag (thẻ tag của bài). Bạn tùy nhu cầu mà bật tắt, thay đổi các mặc định này. Chẳng hạn có mình bạn viết bài cho web thì cái Author có thể không hữu dụng. Hiển thị Category có thể cũng không hữu dụng, vì mặc định các bài liên quan là cùng chuyên mục rồi.
 • Ví dụ khi tôi bỏ hết các hiển thị không quan trọng với website của tôi:
Tắt các hiển thị / thông báo không quan trọng như tác giả, chuyên mục của bài liên quan
Tắt các hiển thị / thông báo không quan trọng như tác giả, chuyên mục của bài liên quan
 • Cái cuối cùng Enable Post Excerpt mặc định tắt. Nếu bạn bật tùy chọn này sẽ có thêm một đoạn trích nhỏ của nội dung bài viết (dạng xem trước nội dung), kèm với số lượng từ mà bạn muốn hiển thị ra ngoài. Ví dụ như này là bật, và sẽ hiển thị 25 từ đầu tiên ra ngoài:
Khi bật lựa chọn trích đoạn nội dung bài viết
Khi bật lựa chọn trích đoạn nội dung bài viết

Kết quả:

Xuất hiện các trích đoạn khi bạn bật tính năng Enable Post Excerpt
Xuất hiện các trích đoạn khi bạn bật tính năng Enable Post Excerpt
 • Về mặt cá nhân thì tôi khuyên nên tắt tính năng Enable Post Excerpt (tức là để như mặc định), vì nó không có nhiều công dụng mà lại chiếm không gian lớn. Nếu định bật tính năng này thì cái Total Number of Related Posts nên từ 4 trở xuống thôi.

Lưu ý: Ảnh đại diện của bài liên quan được lấy tự động từ ảnh đại diện của bài, vì vậy để ảnh đại diện của bài liên quan hiển thị đồng đều hơn, không bị to nhỏ thì khi bạn chọn ảnh đại diện cho bài (lúc biên tập và xuất bản) cũng cần để ý để có được sự đồng đều về mặt tỷ lệ.

Ví dụ, bạn có thấy một ảnh đại diện bên dưới không đồng đều?

Ví dụ về ảnh đại diện không đều về mặt tỷ lệ
Ví dụ về ảnh đại diện không đều về mặt tỷ lệ

So với các plugin khác, việc thiết lập bài liên quan trong theme Astra khá dễ hiểu và nhanh chóng, nó cũng được thiết kế ổn.

Bài tiếp >>> Sửa nội dung cho phần chân trang trong theme Astra.